20/10/2014 09:51 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hoa Kỳ: Ngôi trường dạy Phật pháp ở Oregon

GN - Trường Saraha tại Eugene, Oregon, Hoa Kỳ là một ngôi trường Phật pháp mới được thành lập cách đây sáu tháng và hiện đã bắt đầu tổ chức chương trình đào tạo. Trường do Viện Phật giáo Saraha Nyingma (Saraha Nyingma Buddhist Institute) xây dựng.

Hoa ky.jpg
Giờ học tại Trường Saraha tại Eugene, Oregon, Hoa Kỳ

Trường đang kết hợp những phương pháp truyền thống và tri thức Phật giáo vào trong chương trình giảng dạy, không chỉ giảng dạy các em học sinh những phương pháp thiền định, mà còn gắn kết chặt chẽ lớp học với “ngôn ngữ và sự thực tập lòng từ bi, trí tuệ, hòa bình”.

Mục tiêu của trường Saraha là “để giúp trẻ em lớn lên trong tuổi tác và trí tuệ, giúp các em trở thành những thành viên có giáo dục của thế giới này, và đặc biệt là để nuôi dưỡng những phẩm chất tâm linh tích cực, hòa bình, tự nhiên trong tâm thức còn non trẻ của các em”.

Ý tưởng thành lập ngôi trường được đưa ra bởi Lama Sonam Tsering, Viện trưởng và Giám đốc điều hành Viện Phật giáo Saraha Nyingma. Ngài còn là người giám sát và hướng dẫn Hội Kim Cương thừa tại Pema Osel Ling ở Santa Cruz, nơi ngài hiện đang sống.  

Viện Phật giáo Nyingma Saraha được thành lập vào năm 2011, tập trung vào việc nghiên cứu và thực hành theo dòng truyền thừa Dudjom của Phật giáo Tây Tạng, hỗ trợ mọi người từ tất cả các tầng lớp trong xã hội được đào tạo và tu tập trong nền giáo dục Phật giáo. Nhà trường được tích hợp vào trong học viện, sinh hoạt vào các ngày trong tuần và chiếm toàn bộ không gian của viện. Các phòng học và chánh điện của ngôi trường nằm giữa không gian nhiều cây xanh. Đây là không gian lý tưởng, là môi trường học tập tuyệt vời cho các em học viên của trường.

Cũng theo lịch học chung của học sinh trên cả nước, niên học của trường Saraha bắt đầu vào ngày 4-9. Hiệu trưởng và cũng là một trong những giáo viên của trường là thầy Susan Nakaba, người có hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và quản lý. Đội ngũ nhân viên của trường gồm có các giáo viên tiểu học có trình độ, kinh nghiệm giảng dạy và các nhân viên quản lý, những giáo viên giảng dạy các môn học trong Phật giáo, như ngôn ngữ, thiền định, nghệ thuật Phật giáo.

Trường Saraha nhắm đến việc duy trì cách tiếp cận không thiên vị trong học tập. Thông tin từ website của trường cho hay: “Chúng tôi không có kế hoạch kỷ niệm ngày lễ tôn giáo cụ thể nào, cho dù là ‘phương Tây’ hay Phật giáo. Điều này chủ yếu là vì chúng tôi muốn tôn trọng tất cả các tôn giáo”. Tuy nhiên, trường Saraha chắc chắn kết hợp Phật giáo vào trong chương trình đào tạo của mình. Mỗi ngày đều bắt đầu với khoảng 45 đến 60 phút dành cho việc giảng dạy và thực tập giáo lý đạo Phật. Phần này bao gồm nghi thức cầu nguyện, hành thiền và học tiếng Tây Tạng. Tiếp theo là các môn học như toán, khoa học, và nghiên cứu xã hội. Cuối mỗi ngày học, các học sinh cùng tham gia lễ tụng niệm và cầu nguyện trong vòng 20 phút. 

Minh Phú (theo Buddhist door)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Lịch GN 2021, Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor