24/10/2014 09:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama chúc mừng Diwali

GNO - Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chúc mừng các tín đồ Ấn giáo, Kỳ Na giáo, đạo Sikh và Phật giáo trên toàn thế giới vào dịp Diwali, nói rằng đây là một cơ hội để nhớ rằng ngay cả ở giữa bóng tối, ánh sáng cuối cùng sẽ thắng thế.

"Tôi muốn chúc mừng Diwali cho tất cả những người đang ăn mừng lễ hội ánh sáng ở đây tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới", ông Obama nói trong thông điệp Diwali của mình ngày hôm kia, 22-10.

obama-l.jpg
Ông Obama trình bày thông điệp Diwali của mình

Năm 2009, ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên chào mừng lễ hội, khoảng thời gian vui vẻ dành cho nhiều người ở Mỹ gốc Á, cộng đồng châu Á Thái Bình Dương (AAPI) và trên toàn thế giới.

"Đối với người Ấn giáo, Kỳ Na Giáo, Sikh và Phật tử, thắp đèn là một cơ hội để nhớ, ngay cả ở giữa bóng tối, ánh sáng cuối cùng sẽ thắng thế. Trí tuệ sẽ bừng sáng, xua tan sự thiếu hiểu biết và tình thương sẽ chiến thắng sự tuyệt vọng", ông nói.

"Diwali cũng là một lời nhắc nhở rằng mỗi chúng ta phải góp phần thực hiện để đạt được chiến thắng đó, bằng cách cống hiến bản thân để phục vụ cho người khác. Nếu chúng ta khẳng định cam kết cùng nhau và phấn đấu để nâng đỡ nhau lên, chúng ta sẽ tiếp tục tiến gần hơn tới tương lai tươi sáng mà tất cả chúng ta đang tìm kiếm", ông nói.

Mỹ là một quốc gia lớn và đa dạng, được củng cố bởi sự đóng góp của toàn bộ người dân, ông nói thêm, ông tự hào vì đã đăng cai tổ chức lễ kỷ niệm Diwali đầu tiên tại Nhà Trắng vào năm 2009.

"Kể từ đó, chúng tôi đã tiếp tục đánh dấu lễ này nhằm tôn vinh những truyền thống phong phú xác định gia đình Mỹ. Và tôi biết Michelle và tôi sẽ không bao giờ quên thời gian tuyệt vời chúng tôi đã ăn mừng Diwali ở Mumbai với thức ăn, khiêu vũ, và bè bạn", Tổng thống Obama nói.

"Vì vậy, đối với tất cả các gia đình đang đoàn tụ với nhau nhân Diwali này để phản ánh trên tất cả các phước lành của năm vừa qua, tôi chúc các bạn một lễ kỷ niệm vui vẻ và Saal Mubarak (Chúc mừng năm mới)", Tổng thống Hoa Kỳ cho biết.

Diwali hay Dīpāvali (tiếng Sanskrit nghĩa là một dãy đèn) là một lễ hội quan trọng trong văn hóa Ấn Độ.

Người dân Ấn Độ và Nepal cũng như tại các cộng đồng Ấn giáo khác trên thế giới ăn mừng lễ Diwali vào đêm 13 kỳ trăng khuyết (tức đêm 28) của tháng Ashwin cho tới ngày thứ 2 của tháng Kartika trong lịch Ấn Độ. Đây còn được gọi là Lễ hội ánh sáng vì mọi người có phong tục thắp đèn dầu bấc vải (gọi là dipa) để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna trước Narakasura, biểu tượng cho chiến thắng của các thiện trước cái ác.

Lễ hội cũng đóng vai trò quan trọng trong Phật giáo, đạo Sikh và đạo Kỳ Na.

Văn Công Hưng (Theo The Indian Express)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Lịch GN 2021, Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor