25/10/2014 16:40 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sau 1.500 năm, tiếng kinh tụng lại vang lên tại Jaulian

GNO - Trong 1.500 năm nơi này đã gần như không có tiếng tụng kinh, thỉnh thoảng chỉ có âm thanh của những bước chân khách và lá bay xào xạc.

Đầu tuần này, tu viện Jaulian trở nên sinh động với những lời kinh tụng của tu sĩ Phật giáo lần đầu tiên kể từ khi nó bị phá hủy vào thế kỷ thứ V bởi người Hung trắng.

1 vch.jpg
Ảnh: NNI

Một buổi lễ cầu nguyện cho hòa bình đã được sắp xếp bởi Cục Khảo cổ học Khyber-Pakhtunkhwa (KP) tại một trong những địa điểm Phật giáo nổi bật nhất trong cả nước. Nghi lễ bắt đầu vào lúc hoàng hôn và các tu sĩ đến từ Hàn Quốc cúng dường hương, nến, nước, hoa, trái cây và gạo.

Hương tượng trưng cho Đức Phật trong sạch và đạo đức, ánh sáng biểu thị trí tuệ và xua tan bóng tối, nước là thành quả của sự rõ ràng và dẫn đến sự tinh khiết, trong khi hoa không chỉ mang lại sự tươi mát và hương thơm mà còn phản ánh bản chất vô thường của tất cả mọi thứ, bao gồm cả con người. Trái cây biểu hiện sự giác ngộ, trong khi lúa gạo hoặc thực phẩm tượng trưng cho sự giải thoát khỏi cái đói để tâm trí, cơ thể và tinh thần có thể hoạt động để đạt được trạng thái hoàn hảo. Sau nghi thức cúng dường, các nhà sư đi nhiễu quanh tu viện chính và các tháp nhỏ.

Tu viện Jaulian là một trong những di sản nổi tiếng của tỉnh và nằm gần Taxila. John Marshall, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (1902-1928), trong cuốn sách Hướng dẫn đến Taxila lưu ý tu viện nằm ở phía trên một ngọn đồi gần làng Jaulian. Marshall cho biết có lý do để tin rằng sự tàn phá Phật giáo đã diễn ra vào thế kỷ thứ V diễn ra dưới bàn tay của người Hung xâm lược.

Có tổng số 4 nhà sư đã đến viếng, trong đó có 2 người phụ nữ. Sau khi cầu nguyện, trụ trì Han Soon Ae nói với phóng viên rằng thầy đã toại nguyện sau khi viếng và cầu nguyện tại tu viện. "Đó là một kinh nghiệm giác ngộ", thầy nói thêm.

Giám đốc Khảo cổ học và Bảo tàng KP Tiến sĩ Abdul Samad nói mục đích của sự kiện này là để miêu tả một hình ảnh mềm mại của KP và thúc đẩy khu vực thông qua du lịch tôn giáo, mà nhà chức trách đã và đang phấn đấu để đạt được.

Ông cho biết Ban Giám đốc đã tài trợ chuyến đi và các tu sĩ cũng sẽ đi thăm Bảo tàng và các địa điểm Phật giáo Peshawar ở Takhta Bhai và Swat. Ông nhấn mạnh đây là dịch vụ tôn giáo đầu tiên được tổ chức tại Jaulian kể từ khi nó bị phá hủy.

Samad nói thêm một trong những mục tiêu của chuyến thăm này là để thiết lập lại liên kết lâu đời giữa hai khu vực khi Phật giáo lan sang Hàn Quốc từ giai đoạn Ghandhara cổ đại.

Trong số những người tham dự buổi lễ có lãnh đạo phe đối lập tại Thượng viện Chaudhry Aitezaz Ahsan, lãnh đạo cao cấp của Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) Salim Saifullah Khan, cựu ngoại trưởng Ayub Khan Gohar và những người khác.

Văn Công Hưng (Theo Tribune)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Lịch GN 2021, Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor