16/12/2014 17:59 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Hoa Kỳ:

Phật tử gốc Việt làm thị trưởng thành phố Garden Grove

GN - Garden Grove là một thành phố nhỏ phía Nam Los Angeles với khoảng 170.000 dân, là nơi có rất nhiều người Việt sinh sống. Cũng chính vì lý do này mà nơi đó có một khu vực được mệnh danh là Little Saigon.

Hoa-Ky1-550x309.jpg
Bao Nguyen, người Phật tử gốc Việt vừa được bầu làm thị trưởng thành phố Garden Grove

Garden Grove từ lâu đã được biết đến như là một khu vực thủ cựu, với một bộ máy chính trị được điều hành tốt, và rất khắt khe trong việc chọn người lãnh đạo thành phố. Vào ngày 4-11, chỉ với 15 phiếu vượt trội, Bao Nguyen đã đánh bại đương kim thị trưởng Bruce Broadwater để trở thành một trong số những người theo đạo Phật, một tôn giáo đang ngày càng phát triển tại đây, tham gia vào lĩnh vực chính trị ở Mỹ.

Trở thành thị trưởng, Bao Nguyen không chỉ là thị trưởng người Mỹ gốc Việt lần thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, mà còn là người gốc Việt đầu tiên làm thị trưởng tại một thành phố với dân số hơn 100.000 người tại Mỹ. Ngoài ra, với tuổi 34 đầy nhiệt huyết, Bao Nguyen đã trở thành thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử của thành phố Garden Grove.

Con đường đến với lĩnh vực chính trị, phục vụ cộng đồng của Bao Nguyen đã được gia cố bởi một hành trình tâm linh sâu sắc trong Phật giáo. Bao Nguyen tốt nghiệp cử nhân Khoa học Chính trị tại Trường Đại học California ở Irvine. Sau đó anh học Thạc sĩ chuyên ngành Nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng - Ấn Độ tại Đại học Naropa, dưới sự hướng dẫn của Tiến sĩ Judith Simmer -Brown.

Bao Nguyen được đánh giá cao trong các hoạt động công ích, phục vụ cộng đồng từ khi anh còn thanh niên. Việc anh học Nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng - Ấn Độ tại Đại học Naropa không phải để trở thành một người tu sĩ, mà là để hiểu sâu về giáo lý đạo Phật và lấy đó làm phương châm đem lại lợi ích cho người khác thông qua các hoạt động công ích.

Khi được hỏi đức tin cá nhân và việc nghiên cứu Phật giáo đã ảnh hưởng đến kinh nghiệm sống của mình như thế nào, anh nói, Phật giáo đã định hướng cho anh có niềm tin vào một chính phủ tốt. Trong đó, bộ kinh ảnh hưởng lớn nhất đối với anh là Kinh Duy Ma Cật, đặc biệt là những lời dạy quý báu của Bồ-tát Duy Ma Cật. “Kinh Duy Ma Cật chỉ ra rằng, có một con đường để cho những người cư sĩ có thể làm lợi ích cho chúng sanh, chứ không nhất thiết phải là người tu sĩ mới làm lợi ích cho chúng sanh. Ngài dạy, với tư cách là một cư sĩ, mọi người vẫn có thể giúp người khác nhận chân được thực tại và có được sự không phán xét, mọi người có thể phát triển lòng bao dung thông qua việc nhận thức rõ về hiện tượng duyên sinh”, Bao Nguyen nói.

Khi được hỏi về lợi ích của Phật giáo, Bao Nguyen khẳng định: “Phật giáo vô cùng hữu ích. Tôi đã vận dụng những lời Phật dạy mỗi ngày trong cuộc sống, và tôi đã vận dụng Phật giáo vào trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, và bây giờ tôi sử dụng Phật giáo vào trong việc điều hành”.

Việc Bao Nguyen thắng cử để trở thành thị trưởng của thành phố Garden Grove không chỉ là dấu hiệu trong việc người Mỹ chấp nhận một thế hệ mới thanh niên vào các lĩnh vực quản lý, mà còn là một dấu hiệu cho thấy Phật pháp bắt đầu được chấp nhận trong văn hóa Mỹ. Việc bầu chọn cho Bao Nguyen chỉ ra rằng tư tưởng Phật giáo đang bắt đầu định hình và ảnh hưởng đến tư duy chính trị ở Mỹ, và như thế là họ đang đưa những nguyên tắc về lòng từ bi, sự cởi mở, và tính toàn vẹn vào trong xã hội, trong thực tiễn cuộc sống.

Minh Nguyên
(theo Buddhistdoor International)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor