14/04/2015 15:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bảo tàng Honolulu trả lại nhiều cổ vật Phật giáo

GNO - Bảo tàng Nghệ thuật Honolulu vào ngày 1-4 vừa qua đã bàn giao 7 món cổ vật quý hiếm do các nhân viên Bảo tàng không nhận ra là những món hàng bất chính mua lại. Các nhân viên thuộc Sở Di trú và Hải quan Mỹ đã thu hồi các hiện vật trên đem về New York và sau đó đem trả lại cho chính phủ Ấn Độ.

co vat.jpg
Các cổ vật "bất hợp pháp" từ Bảo tàng Honolulu
sẽ được trả lại cho chính phủ Ấn Độ sau khi cảnh sát thu hồi

Các nhân viên Hải quan Mỹ nói các hiện vật trên được lấy từ các cơ sở tôn giáo và các địa điểm Phật giáo cổ xưa, và sau đó được cho là đã buôn lậu vào Hoa Kỳ bởi một tay 'buôn nghệ thuật'. Tay buôn Subhash Kapoor đã bị bắt vào năm 2011 và đang chờ xét xử tại Ấn Độ. Các giới chức nói Kapoor đã tạo nên xuất xứ sai cho các cổ vật bất hợp pháp.

Các nhân viên hải quan đánh giá cao Bảo tàng Honolulu khi cho đây là tổ chức đầu tiên của Mỹ công khai và dễ dàng hợp tác với cuộc điều tra, liên quan đến 4 vụ bắt giữ và thu hồi hàng nghìn tác phẩm với tổng trị giá 150 triệu USD.

"Sở hữu những thứ bị đánh cắp không phải là tôn chỉ của chúng tôi", Stephan Jost, Giám đốc bảo tàng cho biết. "Tôi không chắc chúng tôi đã làm một điều gì đó anh hùng. Chúng tôi chỉ muốn làm điều đúng".

Cũng cần nhấn mạnh rằng không có phần lỗi lầm nào thuộc về bảo tàng, bởi vì các nhân viên ở đây đã không hay biết nguồn gốc của các mặt hàng khi mua lại giữa các năm 1991 và 2003.

Các bảo tàng nghệ thuật Mỹ đang trở nên khắt khe hơn trong việc rà soát các hiện vật lịch sử mà họ có được, Jost cho biết.

Văn Công Hưng (Theo Khaleej Times)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor