03/05/2015 17:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đại lễ Phật đản tại Sri Lanka và Malaysia

GNO - Hôm nay, 3-5 là ngày Sri Lanka kỷ niệm sự kiện Phật giáo quan trọng nhất: ngày Đản sinh của Đức Phật.

Chính phủ Sri Lanka tuyên bố ngày 3 và 4-5 là ngày Vesak và thời gian từ 30-4 đến 6-5 là tuần lễ Vesak.

Năm nay, Đại lễ Vesak sẽ được tổ chức tại Mahiyangana Raja Maha Viharaya thuộc quận Badulla vào Chủ nhật (3-5) dưới sự bảo trợ của Tổng thống Maithripala Sirisena và Thủ tướng Ranil Wickremasinghe. Liên hoan sẽ được tổ chức với chủ đề "Tu tập từ bi".

1 vch 2.jpg
Hàng ngàn người đã vân tập tại Hội Phật giáo Malaysia (MBA) tham dự lễ Phật đản

Nhiều chương trình trong khuôn khổ Đại lễ Vesak đã được tổ chức tại Mahiyangana Raja Maha Viharaya và các ngôi chùa khác trong cả nước để đánh dấu sự kiện này.

Chính phủ đã ban hành 3 bộ tem để đánh dấu Vesak năm nay. Một bộ tem khác sẽ được ban hành tại ngày Vesak, cụ thể là ngày mai, 4-5.

Việc bán rượu và thịt đều bị cấm ở các siêu thị trong ngày Đại lễ Phật đản và các quan chức được hướng dẫn để đảm bảo rằng các cơ sở giết mổ, nhà sách, sòng bạc, hộp đêm và quầy hàng thịt cá phải đóng cửa vào 2 ngày này.

Một chương trình cúng dường cũng đã được thực hiện nhằm tặng hàng hóa cho các trường Phật pháp khắp hòn đảo.

Trong khi đó lễ hội Vesak quốc gia Buddha Rashmi năm 2015 sẽ được tổ chức tại chùa Hunupitiya Gangaramaya và chùa Cây từ ngày 3 đến ngày 6-5. Lễ hội sẽ chào đón công chúng từ 7 giờ tối đến 3 giờ sáng.

Khu vực Vesak tại chùa Gangaramaya sẽ được mở cửa công khai, dưới sự bảo trợ của Tổng thống Maithripala Sirisena, Thủ tướng Ranil Wickremasinghe và cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse.

Tại Malaysia hàng ngàn người đã vân tập tại Hội Phật giáo Malaysia (MBA) để tham gia buổi cầu nguyện và tụng kinh trước khi làm lễ rước Phật sẽ diễn ra vào buổi tối lúc 6 giờ 30.

Phật tử đã thắp nhang, dâng hoa, tham gia các buổi tụng kinh và giúp đỡ công tác cộng đồng tại sảnh MBA ở Jalan Sultan Ahmad Shah.

1 vch 1.jpg
Dâng hoa cúng Phật

Người điều khiển lễ rước trong Đại lễ Phật đản Penang 2015, Adrian Pau Kah Kheng 44 tuổi, cho biết ít nhất 10.000 đến 15.000 người dự kiến sẽ tham gia sự kiện.

"Số người đăng ký tham gia cho rước lễ đã đạt đến 5.000 người.

"Ít nhất 7.000 thành viên của công chúng dự kiến sẽ tham gia đám rước", người cha của 3 đứa con chưa bao giờ bỏ lỡ một ngày lễ Wesak nào ở Penang trong 23 năm qua cho biết.

Lễ rước Wesak sẽ bắt đầu tại tòa nhà MBA tại Jalan Sultan Ahmad Shah và sẽ đi qua Lorong Burma, Jalan Macalister, Jalan Anson và một số khu vực xung quanh Jalan Kelawai trước khi trở lại chùa.

Văn Công Hưng tổng hợp

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor