04/05/2015 10:21 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Sri Lanka:

Khánh thành tượng Phật ngồi lớn nhất thế giới

GNO - Một trong những bức tượng Phật ngồi lớn nhất thế giới (ảnh), được thực hiện bởi M. Muthiah Sthapathi có trụ sở tại Chennai, đã được khánh thành tại chùa Rambadagalla Vidyasagara, cách Colombo khoảng 100 km hôm thứ Năm (30-4).

vch 1.jpg

"Đó là một tác phẩm nguyên khối, được đục ra từ một tảng đá duy nhất và cao 22,86 mét", ông Muthiah Sthapathi, người trở lại Chennai vào thứ Sáu sau lễ khánh thành cho biết.

Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena đã dự lễ khánh thành bức tượng trong sự hiện diện của các vị trong nội các. Người dân từ các nước Phật giáo như Campuchia và Thái Lan cũng đã đến viếng ngôi chùa.

"Dự án bắt đầu vào năm 2002 và hơn 15 nhà điêu khắc đã làm việc để tạo nên tác phẩm. Bức tượng sẽ có chi phí khoảng 9 triệu rupi", ông Muthiah, người xuất thân từ một gia đình điêu khắc từ huyện Ramanathapuram nói.

Người giành giải Padma Shri, ông Muthiah 72 tuổi là một trong những sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp tại Cao đẳng Chính phủ về Kiến trúc và Điêu khắc, Mamallapuram, nơi được giảng dạy bởi Vaidhyanatha Sthapathi.

Tác phẩm của ông Muthiah bao gồm một bức tượng Anajneya cao 9,7 mét tại Nanganallur, một bức tượng Krishna cao 18,2 mét và một bức tượng Sankaracharya tại Enathur ở Kancheepuram.

Ông Muthiah giải thích rằng ban đầu, bức tượng Phật đã được lên kế hoạch cao 20,4 mét. Một cái bệ được trang trí với những con thiên nga và voi đã làm tăng chiều cao của bức tượng.

"99% công việc đã xong và sẽ cần một vài thao tác chạm khắc sau cùng", ông Muthiah cho biết.

Văn Công Hưng (Theo The Hindu)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor