05/02/2017 15:02 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phá một tu viện Phật giáo để khai thác khoáng sản

GNO - Một cựu binh Xô-viết từng tham gia cuộc chiến Xô-viết - Afghanistan hướng dẫn một nhóm Phật tử đến tham quan tu viện Phật giáo trên núi Ural, nơi ông đã dành 21 năm xây dựng và phát triển.

Tu viện này lại không may nằm ngay trên vùng đất của một công ty có chủ sở hữu là một tỷ phú có quyền lực nhất nước Nga. Sau một thời gian trì hoãn, lịch trình phá dỡ tu viện đã được quyết định.

Sau 7km đường rừng dẫn chúng tôi lên đỉnh núi Kachkanar, cao 888 mét trên mực nước biển, là nơi tu viện này tọa lạc. Ngày nào tuyết rơi nhiều thì cuộc hành trình phải mất đến 7 giờ.

5053.jpg
Tảng đá khắc lục tự đại minh chú “Om Mani Padme Hum”
cho biết tu viện đã đóng cửa - Ảnh: Cựu binh Mikhail Sannikov

Cựu binh Mikhail Sannikov, nay đã trở thành Phật tử, ông tiến hành xây dựng tu viện từ năm 1995. Viện trưởng 55 tuổi từng trải qua chiến tranh khốc liệt ở chiến trường Afghanistan trong cuộc chiến Xô-viết - Afghanistan (1979 - 1989) và chịu nhiều chấn thương về thể chất và tinh thần sau đó.

Sannikov, với pháp danh Lama Dokshit, cho biết ông giải ngũ năm 1987, là một thương binh với nhiều vết thương do đạn, dao đâm và mảnh bom trên người trong các cuộc giao tranh.

Ký ức về cuộc chiến vẫn luôn ám ảnh Sannikov nhiều năm sau đó. Ông chia sẻ: “Tôi vẫn không quên được chúng dù tôi đã quen với cuộc sống bình thường. Tôi xem phim hành động và theo thói quen hay tính toán xem họ còn bao nhiêu đạn. Thật khó mà ngủ được mỗi tối”.

Sau khi giải ngũ, ông làm nhiều công việc khác nhau và luôn tâm niệm về lẽ sống. Năm 1989, ông đến vùng Buryatia của Nga và dành 6 năm học Phật pháp ở đây. Trong thời gian đó, ông nhận xét Phật pháp rất phổ biến ở miền đông của đất nước.

“Điều này rất lạ. Ở miền trung nước Nga cũng có rất nhiều người theo đạo. Thầy tôi khuyên tôi nên tới đó. Sau khi thầy gợi ý cho tôi về núi, tôi hiểu mình phải làm gì”.

Nhưng điều mà Sannikov không ngờ tới là ở dưới đỉnh núi khắc nghiệt kia lại có mỏ kim loại mang đến lợi nhuận tiền tỷ.

4726.jpg
Tu viện trong những ngày tuyết phủ trắng

Từ một ngôi nhà tạm bằng gỗ đã trở thành một khu phức hợp với tiện nghi đầy đủ: phòng khách, nhà ăn chung và phòng tắm hơi. Ngoài ra, ở đây còn có một tượng Phật. Tu viện được đặt tên là Shad Tchup Ling, nghĩa là “nơi của thực hành và giác ngộ”.

Tượng Phật làm bằng sợi thủy tinh và được hoàn thành vào mùa hè năm ngoái. Mặc cho những đe dọa đòi phá dỡ, các Phật tử ở Kachkanar vẫn tiếp tục đóng góp xây dựng tu viện. Sannikov còn hy vọng sau này có thể mở trường Phật giáo ở đây.

Tu viện có 8 người thường trú và thỉnh thoảng có vài vị khách đến thăm.

4746.jpg
Sinh hoạt trong tu viện.
Trong ảnh, Julia Gasheva đọc thơ về Lama Dokshit

“Mọi người đều được ở lại và họ phải lương thiện”. Mikhail Sannikov cho biết.

Julia, 30 tuổi, là một trong 3 phụ nữ ở đây. Ngoài xã hội, công việc của cô là lễ tân khách sạn, nhưng cô lại thích đời sống ở tu viện, nơi cô dành đến 16 giờ mỗi ngày để nấu ăn cho mọi người với những món ăn giản dị từ yến mạch và mì ống.

Nội quy ở tu viện là: không rượu bia, không ma túy và không nói lời ác. Những bài tập thiền theo nhóm bắt đầu từ 7 hoặc 8 giờ sáng mỗi ngày, và mỗi người phải tham gia công việc 5 giờ trong ngày.

4615.jpg
Boleslav Vavilov lấy củi về tu viện

“Mọi người đều quen thuộc với việc đi nhà thờ và giới trẻ hiện nay có xu hướng tìm đến nhiều con đường tâm linh khác nhau” Boleslav nói.

5069.jpg
Yulia Gasheva cầu nguyện tại một bảo tháp

“Ngoài đời tôi chưa được cảm nhận sự bình an tuyệt vời như ở đây” - Yulia chia sẻ.

Nhưng sự bình yên của tu viện thỉnh thoảng bị xáo trộn bởi việc khai thác mỏ. Một trong những khu mỏ ở đây thuộc Evraz - một công ty khai thác mỏ đa quốc gia. Họ khai thác sắt và vanađi - một loại khoáng chất dùng để tăng độ bền cho thép.

Roman Abramovich, đồng sở hữu của Evraz, là một tỷ phú có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Công ty này có tới 6.000 nhân công là người địa phương. Evraz cho biết khi một trong số những mỏ kim loại của họ bắt đầu cạn kiệt, họ bắt buộc phải tìm đến vùng đất ngay dưới chân tu viện để duy trì lợi nhuận.

6371.jpg
Evraz tiến hành khai thác kim loại

Evraz trả lời chất vấn của báo đài về kế hoạch dỡ bỏ tu viện: “Tu viện trên đỉnh núi Kachkanar nằm ngay trên khu quặng Sobstvenno - Kachkanarskoe. Theo luật pháp Liên bang Nga, việc xây dựng các tòa nhà, nhất là nhà dân trên khu vực này đều bị cấm vì lý do an toàn. Mọi công trình đều thuộc phạm vi và trách nhiệm của chính quyền địa phương”.

Họ sẽ bắt đầu phá bỏ tu viện từ ngày 1/3, nhưng việc dỡ bỏ tượng Phật vì lợi ích kinh doanh khiến nhiều người bất bình.

Hàng ngàn người dân Nga đến thăm tu viện này mỗi năm. Boleslav Vavilov thường ngồi thiền trên núi khi ông được cử đi chờ đón các nhóm khách sẽ đến tu viện vào buổi tối khi chỗ ở trong tu viện không còn nhiều.

4995.jpg
Thực tập tâm linh trong không gian gần tu viện

Evraz nói họ sẽ hỗ trợ việc di dời tu viện đến địa điểm khác, nhưng nhóm Phật tử ở Kachkanar cho biết tu viện này là tâm huyết của họ và địa điểm này là nơi tôn nghiêm đối với họ.

Sannikov phải nộp phạt 2 lần vì từ chối hàng loạt yêu cầu đòi phá bỏ tu viện của chính quyền địa phương. Vấn đề giữ lại hay phá bỏ tu viện cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Ngôi sao âm nhạc Nga Boris Grebenshchikov công khai ủng hộ việc giữ lại tu viện và bản kiến nghị phản đối việc phá bỏ tu viện đã nhận được hàng ngàn chữ ký đồng tình.

Tuy nhiên, một số người ở Kachkanar cho biết tu viện này cản trở sự phát triển của thị trấn. Lyudmila Lapteva, trưởng ban biên tập của Chetverg - một tòa soạn ở Kachkanar chia sẻ rằng: “Thị trấn này được xây dựng để sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào ở đây. Nếu Evraz không thể tiếp tục khai thác, thị trấn này sẽ coi như không tồn tại”.

Đỗ Chu Vĩnh Hưng
(theo The Guardian)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor