11/02/2017 11:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tưởng niệm cựu vương Thái Lan tại chùa Nhật Bản

GNO - Một buổi lễ nhân 100 ngày cựu vương Bhumibol Adulyadej của Thái Lan băng hà - đã được tiến hành hôm 4-2 qua tại Vương đường Phật giáo thuộc chùa Niệm Phật tông ở Kato, tỉnh Hyogo.

Cựu vương Bhumibol đã băng hà vào ngày 13-10 năm ngoái tại Bangkok; 2 ngày sau đó, giáo phái Niệm Phật tông của Nhật Bản, có quan hệ chặt chẽ với vương quốc Đông Nam Á này đã tổ chức một lễ tưởng niệm lớn cho người giám hộ tối cao của Phật giáo Thái Lan.

a vch 11.jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm tại Vương đường Phật giáo thuộc chùa Niệm Phật tông ở Kato

Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Bộ Văn hóa Thái Lan, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan tại Tokyo, Tổng Lãnh sự quán Hoàng gia Thái Lan tại Osaka và chùa Niệm Phật tông Nhật Bản đồng tổ chức nghi lễ 100 ngày.

Sự kiện này được sự tham dự của khoảng 50 quan chức từ chính phủ Thái Lan, trong đó có Phó Thủ tướng Tanasak Patimapragorn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Chaweerat Kasetsoontorn, Đại sứ Bansarn Bunnag, Phó Tổng thư ký Thủ tướng Chính phủ Itthikomn Bhamarasuta và Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Osaka Dusit Manapan.

Sau lễ rước gồm khoảng 2.500 người đi về phía hội trường lớn, buổi lễ lớn đã được tiến hành với sự có mặt của khoảng 14.000 người, trong đó bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản và các quan chức địa phương.

"Sự ra đi của cựu vương Bhumibol Adulyadej vào ngày 13 tháng 10 là một mất mát to lớn cho người dân Thái Lan trong cả nước", Phó Thủ tướng cho biết trong buổi lễ. "Trong suốt 70 năm trị vì, Hoàng thượng đã mang bình yên và hòa bình cho Vương quốc Thái Lan".

Để tưởng nhớ nhà vua, ông đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đến Niệm Phật tông Nhật Bản đã tổ chức buổi lễ lớn này.

Trong khi đó, Kazuhiko Hishimura, chủ tịch hội đồng quản trị của Niệm Phật tông nhớ lại - quan hệ giữa cựu vương và giáo phái Phật giáo Nhật Bản đã duy trì trong khoảng 20 năm qua.

"Mối quan hệ chặt chẽ giữa Vương quốc Thái Lan, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo và giáo phái Niệm Phật tông của Nhật Bản đã phát triển nhờ vào sự đồng cảm của cựu vương đối với việc bảo vệ và truyền bá đạo Phật dựa trên đức tin sâu sắc của ngài đối với Phật giáo", Hishimura lưu ý.

Sau buổi lễ kéo dài một giờ, các vị chức sắc Thái Lan, nhà chùa và các quan chức Nhật Bản đã tham dự sự kiện cắt băng khai mạc triển lãm hình ảnh.

"Triển lãm nhân kỷ niệm 130 năm quan hệ ngoại giao Thái Lan-Nhật Bản - Lời tri ân đáng nhớ dành cho cựu vương Bhumibol Abulyadej" được miễn phí và diễn ra xuyên suốt ngày thứ Sáu tại Điện Thích Ca Mâu Ni trong chùa, nơi mà hình ảnh Đức Phật được ngài cúng dường được tôn trí. Triển lãm trưng bày khoảng 120 bức ảnh tưởng niệm những thành tựu của cựu vương.

Văn Công Hưng
(theo The Japan Times)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor