27/02/2017 11:22 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Các nhà sư kêu gọi lập một bảo tàng Phật giáo

GNO - Các nhà sư và đại diện của 41 quốc gia, đến thăm Đại tháp Phật giáo tại Nelakondapalli (huyện Khammam, bang Telangana, Ấn Độ), đã có phút giây hoài niệm.

a vch 11.jpeg

Phái đoàn 63 thành viên đã nhiễu quanh Đại tháp và chiêm ngưỡng tượng đài được xây dựng cách đây 1.700 năm (ảnh). Các cuộc khai quật thử nghiệm được tiến hành bởi bộ phận khảo cổ học trên gò đã tiết lộ một sàn bằng gạch còn rất tốt.

Có 52 lớp gạch như vậy với mỗi viên gạch có kích thước 22x10x3 inch. Toàn bộ khu vực và môi trường xung quanh được tuyên bố là một khu vực được bảo vệ, việc xâm lấn và phá hủy sẽ không được cho phép.

Giám đốc dự án Buddhavanam, Manohar nói rằng Nelakondapalli đã có một di tích lịch sử chế tác và xuất khẩu các bức tượng Phật và thần tượng panchaloha bằng đá trong thời cổ đại.

Theo V.V. Krishna Sastry, cựu giám đốc Khảo cổ học và Bảo tàng, một thành phố lớn đã tồn tại ở Nelakondapalli trong phạm vi 4-5 km2 giữa Nelakondapalli và Mujjugudem vào ngày đó. Chỉ có một vài địa điểm Phật giáo ở miền Nam Ấn Độ vào thời điểm đó. Nelakondapally lúc đó được gọi là Nelicinda.

Chính quyền Telangana lên kế hoạch quảng bá các địa điểm Phật giáo trong tiểu bang, như một phần của dự án Buhddhavanam, và đang mời các học giả cũng như các nhà sư từ các nước khác nhau để nghiên cứu về sự vĩ đại của các di tích lịch sử trong tiểu bang.

Các nhà sư và các bậc thầy Phật giáo từ nhiều nước khác nhau đã hồi tưởng những lời dạy của Đức Phật. Thầy Donthave, một nhà sư từ Lavos, nói rằng Đại tháp rất có ý nghĩa và các tín đồ Phật giáo nên đến viếng.

Bộ phận khảo cổ đã khai quật được xá-lợi, tiền xu và nhiều đồ cổ khác tại Nelakondapalli. Các tu sĩ Phật giáo đến viếng nơi này đã kêu gọi chính quyền tiểu bang thành lập một bảo tàng.

Văn Công Hưng
(theo Deccan Chronicle)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor