19/03/2017 11:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Trình chiếu phim về một Lama có ảnh hưởng lớn

GNO - Một bộ phim về cuộc đời của người đồng sáng lập tu viện Phật giáo đầu tiên của Châu Âu hôm 15-3 đã được ra mắt thế giới.

Theo đó, bộ phim tài liệu dài về ngài Akong Tulku Rinpoche được chiếu tại Kagyu Samye Ling, trung tâm Tây Tạng ở tây nam Scotland, nơi mà ngài đã ra sức thành lập cách đây 60 năm.

image.jpg
Kagyu Samye Ling, trung tâm Tây Tạng ở tây nam Scotland

Bộ phim, "Akong - Một cuộc đời đặc biệt" phác họa những năm đầu của nhà lãnh đạo Phật giáo ở Tây Tạng cho đến khi bị sát hại ở Trung Quốc vào năm 2013.

Được các nhà hoạch định mô tả như là một "sứ điệp hy vọng", bộ phim tài liệu đã được ngài Akong Rinpoche ủy quyền trước khi bị sát hại.

Ngài Akong, sinh năm 1939, được xác định là hóa thân của Dolma Lhakang, tại một tu viện ở phía đông Tây Tạng. Ngài được suy tôn và bắt đầu nhận sự giáo dục tâm linh khi mới 4 tuổi.

Sau cùng ngài đến Scotland - nơi đây - ngài cùng với ngài Chogyam Trungpa Rinpoche thành lập Samye Ling ở Langholm, 30 dặm về phía đông của Dumfries. Các học viên thực tập tại tu viện - được xây dựng quanh một khu săn bắn cũ - bao gồm cố nhạc sĩ David Bowie và Leonard Cohen.

Vin Harris, nhà sản xuất bộ phim có sự đóng góp của Lord Steele, cho biết: "Chúng tôi cảm thấy rằng bộ phim là một sứ điệp hy vọng, một sự tán dương cuộc đời ngài.

"Nội dung phim tập trung vào việc đưa lòng từ bi vào hành động, chứ không phải là một thứ xa hoa, một cách có hiệu quả.

"Chúng ta nhìn vào những gì mà ngài, với tư cách là một người tị nạn, đã đạt được - thành lập các trung tâm thiền trên toàn thế giới và giúp đỡ hàng vạn người mà không ảnh hưởng đến giá trị của từ bi".

Năm ngoái, 2 người đàn ông đã bị kết án tử hình ở Trung Quốc vì tội sát hại ngài Akong cùng người cháu trai và tài xế; còn người đàn ông thứ ba đã bị kết án 3 năm tù giam.

Văn Công Hưng
(theo The Scotsman)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor