10/04/2017 16:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử cầu nguyện cho nạn nhân vụ khủng bố ở Nga

GNO - Cộng đồng Phật tử trên khắp nước Nga đã đoàn kết, bày tỏ sự chia buồn và cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công tự sát bằng bom ở tây bắc thành phố St. Peterburg vào thứ hai vừa qua.

2a9e65f2a24c4eac4fe0a325abbf40f5_715__2.jpg
Phật tử thắp đèn cầu nguyện ở Buryatia

Ngày 3-4, một vụ nổ xảy ra trên chuyến xe điện ở ga tàu điện ngầm ở thành phố lớn thứ hai của Nga khiến 14 người chết và hơn 50 người bị thương. Theo nguồn tin của Nga, kẻ đánh bom tự sát là Akbarzhon Jalilov, sinh năm 1995 ở Kyrgyzstan, đã nhập quốc tịch Nga và có liên hệ với những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Các phương tiện truyền thông đăng tải lời chia buồn của Tăng đoàn Phật giáo truyền thống Nga do Pandito Khambo Lama Damba thứ 24, Badmayevich Ayusheev chủ trì và nghi thức cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tấn công sẽ được tổ chức ở các tự viện trên khắp nước Nga. Trong không khí quốc tang 3 ngày tưởng niệm các nạn nhân, Gunzechoinei Datsan, một tự viện lớn của thành phố St. Peterburg cũng tổ chức cầu nguyện cho những người đã khuất và những người bị thương.

Tu viện Gunzechoinei Datsan thông báo sẽ tổ chức buổi lễ cầu nguyện, gọi là yurool, cho các nạn nhân. Ngay sau vụ tấn công xảy ra, các tu sĩ Phật giáo ở Nga đã tổ chức lễ cầu nguyện, tụng kinh hồi hướng cho các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công được tái sinh vào cảnh giới an lành. Vào thứ ba, nhằm ngày mùng 8 theo lịch Tây Tạng là ngày vía Phật Dược Sư, các buổi lễ cầu nguyện cho những người bị thương chóng hồi phục.

Tu viện Gunzechoinei Datsan được khai sơn ở St. Peterburg trong khoảng 1900 - 1915 và trở thành tu viện đầu tiên ở tây bắc nước Nga dưới sự trụ trì của Đức Dalai Lama thứ 13 Thupten Gyatso và Buryat Lama Agvan Dorzhiev (1853/4 - 1938). Tu viện được duy trì là một nơi thực hành Phật pháp cho các học giả và tu sĩ của trường Gelug thuộc Phật giáo Kim Cương thừa.

e31f21713516e65d741454fb8f865e1b_715__2.jpg
Tu viện Gunzechoinei Datsan ở St. Peterburg

Nhà sư Buda Badmaev, pháp danh Shirete Lama Jampa Donyed, trụ trì Gunzechoinei Datsan từ năm 1995 bày tỏ lòng thương tiếc cho người thân của các nạn nhân của vụ tấn công. Thầy cho biết: “Chúng tôi không hiểu tại sao họ lại làm những việc tồi tệ như vậy. Đó là hành động vô nhân đạo và là sự hiểu lầm to lớn về bản chất của những khái niệm về đạo đức và vô đạo đức”. Những vụ tấn công như vậy cho thấy sự cần thiết của việc thực hành tâm linh, đạo đức, nhân hậu và từ bi trong xã hội.

Những lạt-ma của các tu viện ở các nước cộng hòa Buryatia và Kalmykia thuộc Liên bang Nga cũng tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân.

Chia sẻ những mất mát với người dân Nga, các Lạt-ma trên khắp cả nước đã đoàn kết và cùng cầu nguyện hòa bình cho nước Nga và thế giới và cầu mong những vụ khủng bố sẽ không xảy ra trong tương lai. Theo nghi thức truyền thống Phật giáo Tây Tạng, các Phật tử sẽ hành trì lục tự đại minh chú “Om Mani Padme Hum” và thắp đèn cầu nguyện.

Đỗ Chu Vĩnh Hưng
(theo Buddhist Door)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor