21/04/2017 11:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ambedkar giúp chúng ta hiểu Phật giáo tốt hơn

GNO - Ca ngợi Tiến sĩ B.R. Ambedkar là người thông dịch tốt nhất lời dạy của Đức Phật, Meerasabihalli Shivanna, học giả, cho rằng tác phẩm hoành tráng của Ambedkar 'Đức Phật và Pháp của Ngài' đã giúp chúng ta hiểu Phật giáo tốt hơn.

Ambedkar.jpg
Tiến sĩ B.R. Ambedkar

Ông đã có bài phát biểu khai mạc tại một hội thảo cấp quốc gia kéo dài 1 ngày tại Đại học Gulbarga, Kalaburagi, vào thứ Ba qua (18-4). Sự kiện này được tổ chức bởi Viện Pali và Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Pali và Đại học Gulbarga.

"Khi chúng ta đọc Phật ngày càng nhiều, chúng ta nhận ra sự liên quan của Phật giáo ở Ấn Độ ngày nay. Tiến sĩ Ambedkar là thông dịch viên tốt nhất của Đức Phật và những tư tưởng của ngài", ông nói.

Nhấn mạnh vào sự đóng góp văn học của các học giả và nhà văn từ các cộng đồng bị áp bức, ông Shivanna nói rằng hầu hết các tác phẩm văn học hoành tráng từ Vedas đến Mahabharata và Hiến pháp Ấn Độ đều được sáng tác bởi những nhà tư tưởng vĩ đại đến từ các khu vực bị áp bức và bị cách ly.

"Ambedkar lo lắng vì ông không chắc về sự tiếp tục phong trào của người dân mà ông khởi xướng. Nhưng, như chúng ta thấy, hàng trăm học giả và nhà lãnh đạo Dalit như B. Krishnappa đã xuất hiện từ cái bóng của Tiến sĩ B.R. Ambedkar để đưa phong trào Dalit và người bị áp bức về phía trước. Chúng ta cần phải tiếp tục cuộc chiến", ông nói.

Văn Công Hưng
(theo The Hindu)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor