17/06/2017 16:18 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vì sao người Dalit chuyển sang Phật giáo?

GNO - Rất nhiều người Dalit, bao gồm cả trẻ em, ở quận Muzaffarnagar của bang Uttar Pradesh (UP) đã cải sang Phật giáo để phản đối các cuộc tấn công của người anh em cùng đạo của họ, các thành viên cộng đồng Thakur thống trị ở quận lân cận Saharanpur.

Theo các nguồn tin, những người Dalit của làng Nyamu trong quận đã chuyển đổi sang Phật giáo tại một buổi lễ tại ngôi chùa Sant Ravidas trong làng với sự hiện diện của một số nhà sư Phật giáo vào thứ Tư (14-6).

617510_thump.jpg
Bạo lực là nguyên nhân người Dalit chuyển sang Phật giáo

Vấn đề đã được đưa ra ánh sáng, khi những người Dalit đã cải đạo đi vòng quanh ngôi làng sau buổi lễ vào buổi tối muộn. Các báo cáo nói rằng nhiều khẩu hiệu được đưa ra chống lại chính quyền UP và cảnh sát trong cuộc tuần hành.

Các nguồn tin nói rằng những người Dalit đã cảnh báo các cơ quan chức trách cấp quận rằng họ sẽ chuyển đổi nếu sự hành hạ của người anh em đồng đạo của họ ở Saharanpur không dừng lại ngay. Họ cũng đã yêu cầu thả Chandrashekhar ngay lập tức, người sáng lập quân đội Bheem và bị cáo chính trong vụ bạo lực ở Saharanpur và những người ủng hộ ông.

Việc chuyển đổi đã gióng lên hồi chuông báo động trong chính quyền và các quan chức cấp cao đã đổ xô đến làng để xác định tính xác thực của các báo cáo. "Chúng tôi đã nhận được thông tin về việc chuyển đổi..., chúng tôi đang cố gắng xác định sự thật", một quan chức cấp cao của quận Muzaffarnagar hôm thứ Năm cho biết.

Các thành viên của cộng đồng Dalit đã cáo buộc rằng cảnh sát đã tiến hành những cuộc đột kích đêm khuya vào nhà của họ và bắt các thanh niên. Người Dalit cũng đã xuống đường ở Saharanpur để phản đối những gì họ cho là bắt giữ bừa bãi các thành viên cộng đồng.

Chandrashekhar đã bị bắt giữ từ bang Himachal Pradesh bởi Lực lượng Đặc nhiệm của cảnh sát UP (STF) vài ngày trước.

3 người đã thiệt mạng và hơn hai chục người khác bị thương khi các thành viên của cộng đồng Thakur và Dalit gặp nhau sau một cuộc tranh luận về việc tổ chức một đám rước tại làng Shabbirpur trong quận hồi tháng trước.

Văn Công Hưng (theo Deccan Herald)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor