19/06/2017 14:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tân cử nhân Mỹ nghe Đức Đạt Lai Lạt Ma nói chuyện

GNO - Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với lớp Tốt nghiệp năm 2017 của Đại học California San Diego (UCSD) rằng hòa bình thế giới phải đạt được thông qua bình an nội tại chứ không phải bằng vũ khí.

Phát biểu với 25.000 khán giả, trong đó có khoảng 6.000 sinh viên tốt nghiệp tại RIMAC Field của trường đại học, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói: "Bạn có cơ hội và cũng có trách nhiệm tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, hòa bình và hạnh phúc hơn. Để làm điều đó, trước hết chúng ta phải có sự bình an nội tâm. Hòa bình thế giới phải đạt được thông qua hòa bình nội tại chứ không phải bằng vũ khí".

17061806460448.jpg
Đức Dalai Lama hoan hỷ tham dự lễ tốt nghiệp và nói chuyện với các tân cử nhân hôm 17-6 qua

Tham dự với tư cách là người diễn thuyết chính tại lễ trao bằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma khi chào mừng các sinh viên tốt nghiệp đã khuyên họ nên sử dụng những kiến thức thu được từ nhiều năm học tập để biến nó thành "nguồn bình an".

"Không thể đảm bảo rằng chỉ có giáo dục mới có thể mang lại sự bình an nội tâm. Vì vậy, điều cần thiết là phải kết hợp trái tim ấm áp và bộ não sáng suốt để được hạnh phúc hơn và bình tĩnh cá nhân", người đoạt giải Nobel Hoà bình cho biết trong khi nêu bật rằng gia đình hạnh phúc, xã hội hạnh phúc, phụ thuộc rất nhiều vào bình an nội tâm.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với các sinh viên tốt nghiệp rằng cuộc sống mới sắp tới sẽ không dễ dàng. Cho lời khuyên về cách làm thế nào để đối mặt với những thách thức, ngài đã nói về tầm quan trọng của 'quyết tâm', 'ý chí' và 'sự lạc quan'. "Điều đó cũng cần phải có một trái tim ấm áp để xây dựng sự tự tin. Nếu bạn có thái độ quá tự chủ, sẽ có nhiều lo sợ, do dự và nghi ngờ. Sự nhiệt tình là yếu tố chủ chốt để phát triển sự quyết tâm, ý chí và sự lạc quan", ngài nói trong khi chia sẻ kinh nghiệm về những điều đã giúp mình vượt qua "cuộc sống khó khăn" của mình.

Trước lễ trao bằng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã được vinh danh với Huân chương UC San Diego, sự vinh danh cao nhất của trường, do Hiệu trưởng danh dự Pradeep Khosla trao tặng, trở thành người nhận danh dự thứ 12.

Ông Khosla nói: "Sự thông thái của ngài đã truyền cảm hứng cho chúng tôi trở nên tốt hơn, và những người chăm sóc thế giới tốt hơn cũng như những người chăm sóc lẫn nhau tốt hơn. Đây là một thông điệp cao quý, và là một trong những điều cần thiết bây giờ hơn bao giờ hết. Khi chúng ta vật lộn với sự bất ổn trong thế giới của chúng ta, thông điệp của ngài đã vượt qua biên giới và ngôn ngữ".

Văn Công Hưng (theo Phayul)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor