06/07/2017 11:42 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Gặp gỡ:

Người cảnh sát ứng dụng thiền vào việc thực thi công vụ

GN - Cảnh sát trưởng vùng York (Tonronto, Canada), đại tá Jon Carson, cho rằng chánh niệm có thể mang đến cho con người những cách giải quyết công việc tốt hơn.

Kết quả tích cực

Năm 2009, Jon Carson được phân công tham gia điều tra một vụ giết người đặc biệt nghiêm trọng. “Đây chính là khoảng thời gian tồi tệ đối với tôi”, Carson kể.

Sau đó, Carson trải qua chứng rối loạn bởi các chấn thương trong quá trình thực thi công vụ - thực tế hết sức khắc nghiệt đến với anh sau gần hai thập kỷ làm việc với tư cách là một sĩ quan cảnh sát khu vực York. Nhưng trong những năm gần đây, Carson đã tìm thấy phương pháp sống mới, tích cực và lạc quan hơn. Vị sĩ quan này thậm chí đã chia sẻ điều đó khi tham gia công tác tuyển dụng cảnh sát của khu vực York.

canhsat, pgnn.jpg
Cảnh sát trưởng vùng York, Jon Carson

Carson đã thực hành các khóa thiền chánh niệm - một kỹ thuật và liệu pháp tâm linh tập trung vào các giá trị tỉnh thức của con người vào giây phút hiện tại thông qua việc chú ý đến các chuyển động của cơ thể, những suy nghĩ xuất hiện và các khía cạnh khác nhau của hơi thở.

Tuần qua, tại Toronto, Hội thảo toàn cầu lần thứ 10 về Phật giáo liên quan đến các giá trị của thiền tập đã diễn ra. Nhiều diễn giả thống nhất rằng, ngoài thiền tập, không có một sự hỗ trợ kỹ thuật máy móc nào có thể giúp cho những người như Carson có thể giảm thiểu căng thẳng và tức giận.

Trước đó, vào năm 2013, từ lời khuyên của một bác sĩ, Carson bắt đầu quan tâm, thực tập thiền.

Bước đầu Carson bí mật thực tập thiền hơn 1 tháng trước khi công bố cho mọi người biết. Điều hết sức đặc biệt là những chia sẻ về lợi ích của chánh niệm trong việc đối trị với khủng hoảng tâm lý và nỗi đau chấn thương nhận được sự quan tâm sâu sắc.

“Tôi cảm thấy tĩnh lặng trở lại và bình tâm hơn”, Carson chia sẻ cảm nhận của mình trước đồng nghiệp. “Nhờ đó tôi đã không làm người khác hoảng sợ trong quá trình tiếp xúc với họ”.

Từ những biểu hiện này, Carson nhận được các phản hồi tích cực. Đó cũng là lý do khiến vị sĩ quan này đưa ra ý định tổ chức các buổi tập thiền định kỳ hàng quý dành cho nhân viên cảnh sát khu vực York. Khóa học luôn có một danh sách các cảnh sát chờ đợi để được tham gia.

Sức khỏe tinh thần

Carson hiện tại đảm nhiệm công việc huấn luyện cho tất cả các cảnh sát mới được tuyển dụng của lực lượng bảo an tại vùng York. Ông hy vọng họ sẽ áp dụng thiền chánh niệm những lúc gặp phải tình huống căng thẳng và phức tạp.

Để phát triển các khóa đào tạo, ông còn phối hợp với nhà tâm lý học Dale Curd hướng dẫn sĩ quan cảnh sát duy trì trạng thái nhẫn nại bằng việc tập lắng nghe những bất an của người khác với sự quan tâm sâu sắc.

“Tôi xem đây là phương pháp rèn luyện sức khỏe tinh thần”, Carson tâm sự. “Cách tiếp cận của chúng tôi đối với việc rèn luyện sức khỏe tinh thần này tạo ra nhiều dấu hiệu tích cực và khả quan”.

“Tôi nghĩ chúng ta cần chuẩn bị những kỹ năng rèn luyện tâm thức trước khi đối với mặt với điều bất ổn”, Carson nói với các cảnh sát trong khóa huấn luyện mà ông đảm trách. “Chúng ta thường tìm cánh chữa trị khi mọi thứ đã trở thành bệnh lý. Tôi nghĩ nếu để vậy thì thật sự quá trễ”.

Trong một diễn biến khác, nhà thần kinh học của Đại học Harvard Sara Lazar đã nghiên cứu sâu rộng ảnh hưởng của thiền tập đối với não bộ con người.

Những kết quả từ nghiên cứu của bà chỉ ra những ai thực tập thiền 30 phút mỗi ngày trong tuần sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực trong quá trình đối trị căng thẳng.

Mặc dù chưa có những dữ liệu trong mối quan hệ giữa công việc của cảnh sát và thiền nhưng Lazar cho rằng thiền giúp cảnh sát giảm những phản ứng tiêu cực. Một khi nhân viên cảnh sát thực tập thiền, theo bà Lazar, người ấy có nhiều khả năng phản ứng một cách điềm đạm hơn với những nguy hiểm và cả những chấn thương gặp phải.

Trở lại công việc của Carson, ông có những điều chỉnh trong việc thực tập thiền của cảnh sát nơi ông phụ trách. “Mọi người luôn nghĩ thiền tập là phải ngồi xuống dưới một tán cây bồ-đề. Nhưng tôi không nghĩ thế. Việc này có thể thực hành bất cứ nơi nào”, Carson chia sẻ.

“Cứ để việc thực tập diễn ra tự nhiên thông qua các sinh hoạt hàng ngày. Và bạn biết đấy, không dễ để buộc các nhân viên cảnh sát phải làm một điều gì đấy”.

Bảo Thiên (theo CBC)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor