15/07/2017 05:53 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Ấn Độ:

Chính quyền chi số tiền lớn để bảo vệ cây Bồ-đề

GNO - Cây bồ đề này, được cho là "cây VVIP" đầu tiên của Ấn Độ, đang phát triển cách khu phức hợp Phật giáo Sanchi, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, nằm cách thủ phủ Bhopal và thành phố Vidisha của bang Madhya Pradesh 5 km.

Chính quyền Madhya Pradesh đã chi gần 19.000 USD/năm trong việc bảo vệ và tưới nước cho cây, phát triển khá lớn từ chỉ một cây non. Có 4 nhân viên là vệ sỹ làm nhiệm vụ túc trực để bảo vệ cây. "Tôi được phân công canh gác ở đây từ tháng 9-2012. Có 4 nhân viên bảo vệ làm việc ở đây. Trước đây, nhiều người đã đến đây, nhưng bây giờ chỉ có một vài người", Parmeshwar Tiwari, một trong những nhân viên bảo vệ nói.

vvip-tree-ndtv-photo_650x400_81499888935.jpg
Nhân viên bảo vệ kiểm tra hồ chứa nước

Cây bồ đề này được trồng cách đây 5 năm bởi cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa, người đã mang cây trên đến đây từ đất nước của mình. Cây "VVIP" này được tận hưởng một bể nước chuyên dụng, và một nhà thực vật học từ Sở Nông nghiệp Madhya Pradesh thăm hàng tuần để kiểm tra sức khoẻ của nó.

Lãnh đạo chính quyền địa phương, ông Varun Awasthi nói: "Chúng tôi đã bố trí 4 vệ sĩ lo an ninh và nguồn nước cho cây. Toàn bộ ngọn đồi đã được phân bổ cho Đại học Phật giáo. Toàn bộ khu vực đang được phát triển như là một quần thể Phật giáo".

Đại đức Chandaratan thuộc Hiệp hội Mahabodhi Ấn Độ tại Sanchi giải thích lịch sử đằng sau cây này: "Vào thế kỷ thứ III trước Tây lịch, một nhánh của cây Bồ đề nguyên thủy, nơi Đức Phật đã đạt được giác ngộ, được đưa từ Ấn Độ đến Sri Lanka và được trồng ở Anuradhapura".

Văn Công Hưng (theo NDTV)

 
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 934
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor