16/07/2017 06:39 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Làng Dương Xuân chờ phán quyết tượng toàn thân xá-lợi

GNO - Đó là vụ án ở Hà Lan nhằm quyết định quyền sở hữu bức tượng 1.000 tuổi bị đánh cắp từ một ngôi làng của Trung Quốc vào năm 1995. Người dân ở vùng Đông nam Trung Quốc đang lo lắng chờ đợi phán quyết của tòa về quyền sở hữu pho tượng có chứa nhục thân một vị sư Phật giáo đã bị đánh cắp, sau khi buổi điều trần công khai đầu tiên được mở tại Hà Lan hôm thứ Sáu (14-7).

e1809dea-6846-11e7-8c84-2c9d21aee0d8_image_hires_152133.jpg
Bức tượng có toàn thân xá-lợi đang cho là của ngài Chương Công

Vụ kiện đã được công đồng làng Dương Xuân ở tỉnh Phúc Kiến đệ trình lên chống lại một nhà sưu tầm người Hà Lan cách đây 2 năm, khi pho tượng chứa nhục thân bị đánh cắp từ ngôi chùa của làng năm 1995, được công nhận tại triển lãm bảo tàng ở Hungary. Oscar van Overeem, một kiến trúc sư người Hà Lan, đã mua lại pho tượng trên của một tay buôn nghệ thuật Hồng Kông vào năm 1996. Các cuộc đàm phán đòi pho tượng của họ cuối cùng đã không thành. Do đó vào tháng 6 năm ngoái, một nhóm luật sư thiện nguyện gồm một người từ Hà Lan, đã thay mặt cho dân làng Dương Xuân đã đưa vụ việc lên tòa án địa phương.

Theo luật của Hà Lan, buổi điều trần được mở cửa cho công chúng và thẩm phán sẽ nghe báo cáo của cả hai bên, mặc dù phán quyết sẽ không được ban hành ngay tại chỗ. Pho tượng có nhục thân tu sĩ Phật giáo 1.000 năm tuổi, được gọi là Tổ sư Chương Công, đã được người dân địa phương tôn thờ.

Vào tháng 5 năm 2015, dân làng nói cho tờ New York Times biết rằng pho tượng đã được thờ cúng trong nhiều thế kỷ, và sự đau khổ của họ khi pho tượng biến mất. Dân làng đã bảo vệ bức tượng toàn thân xá lợi này trong cuộc Cách mạng Văn hóa, bằng cách che giấu pho tượng trong ngôi nhà của họ và ngay cả trong các căn chòi trên đồng ruộng.

"Chúng tôi chỉ có thể chờ đợi và cảm thấy như đang ngồi trên đống lửa. Nếu đó là một tin vui, chúng tôi sẽ được giải tỏa. Nếu không, nhiều người trong chúng tôi sẽ rơi lệ", Lin Wenqing, một người dân nói. "Chúng tôi hy vọng sẽ có một kết quả tốt đẹp lúc này", ông nói thêm.

Cho đến khi bị mất tích, pho tượng được cả hai làng Dương Xuân và Đông Phố lân cận thờ phụng kể từ thời kỳ nhà Tống. Một cuộc chụp cắt lớp pho tượng cách đây vài năm đã khẳng định rằng pho tượng có chứa nhục thân của một nhà sư bên trong.

Văn Công Hưng (theo South China Morning Post)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 934
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Thư mời TÂM LINH MẦU NHIỆM - trang Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor