27/07/2017 14:48 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngăn việc chuyển trường Phật giáo sang Khổng giáo

GN - Tám sinh viên thuộc đại học Phật giáo tại Hokkaido (Nhật Bản) đang có những động thái mạnh mẽ hơn nhằm tìm cách can thiệp để ngăn chặn quyết định chuyển giao công tác quản lý của nhà trường cho một trường học khác liên kết với Khổng giáo.

Trong vụ kiện ngày 10-7 tại tòa án quận Tokyo, các sinh viên của Đại học Tomakomai Komazawa đã yêu cầu Bộ Giáo dục không chấp thuận việc nhà trường chuyển giao đến Kyoto Ikueikan, một tổ chức hiện đang điều hành Trường Cao đẳng Điều dưỡng Kyoto và các trường khác.

pgnn.jpg
Chư Tăng Phật giáo Nhật Bản hỗ trợ sinh viên trong quá trình giải quyết vụ việc

“Chúng tôi đã chọn trường đại học này để trở thành những tu sĩ Phật giáo. Nếu nhà trường quyết định chuyển sang tư tưởng Khổng giáo, chúng tôi sẽ không thể có được tấm bằng để trở thành những người xuất gia”, một sinh viên chia sẻ.

Trường đại học này nằm ở Tomakomai, miền Nam Hokkaido, thuộc Học viện Phật giáo Soto. Theo cơ quan phụ trách các vấn đề tôn giáo của trường Soto, nếu các sinh viên đã đăng ký chuyên ngành Phật học đã hoàn thành khóa học thì họ vẫn có thể có cơ hội nhận được tấm bằng tốt nghiệp đúng chuyên ngành.

Theo thông tin khiếu nại của 8 sinh viên này và cả những sinh viên khác, Đại học Komazawa, đặt trụ sở tại khu Setagaya của Tokyo vào tháng 3 vừa qua đã yêu cầu Bộ Giáo dục thay đổi nhà điều hành vì những khó khăn tài chính. Theo đề nghị của trường này, tổ chức Kyoto Ikueikan sẽ nắm giữ công tác quản lý.

Trong tháng 8, Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ có quyết định cho phép thay đổi hay không. Chư Tăng thuộc Phật giáo Nhật Bản làm công tác hỗ trợ sinh viên đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 10-7 vừa qua, sau khi vụ kiện được đệ trình lên tòa án sớm hơn một ngày.

Kojin Narusawa, 58 tuổi, phụ huynh của một sinh viên 19 tuổi chia sẻ: “Chúng tôi đột nhiên nghe được tin tức chuyển giao của nhà trường qua phương tiện truyền thông. Con trai tôi hiện đang rất lo lắng”.

Con trai của ông có kế hoạch xuất gia và tu học ở một ngôi chùa tọa lạc tại Kushiro thuộc miền Đông Hokkaido. Tuy nhiên, dự định đó đang bị lung lay và trở ngại nếu như không hoàn tất việc học tập.

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ giải thích nào từ trường đại học”, ông Narusawa tỏ vẻ không hài lòng nói.

Đại học Komazawa từ chối bình luận trước những phản ứng trên. “Chúng tôi không thể bình luận vì chúng tôi vẫn chưa xác nhận bản cáo bạch”, đại diện nhà trường phát biểu trước báo chí.

Cơ quan phụ trách các vấn đề tôn giáo của Trường Soto chia sẻ: “Chúng tôi muốn Đại học Tomakomai vẫn là nơi đào tạo các sinh viên trở thành tu sĩ Phật giáo nhưng điều đó đang là một vấn đề nan giải”.

T.Nhiên - Hà Phương
(theo The Asahi Shimbun)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 948
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
An Huy Nghi, Thời sự, 15.5 > 15.6.2018
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Tượng đá Hồng Tâm, Thời sự, 15.5 > 15.6.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor