21/08/2017 12:24 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Một tượng Phật lớn ở châu Phi bị đánh cắp

GN - Các nhà chức trách cho hay, một tượng Phật cỡ lớn, nặng nửa tấn vừa bị đánh cắp tại một ngôi chùa tọa lạc tại thủ đô Gaborone của Botswana, một quốc gia nằm trong lục địa Nam Phi.

giacngo909 (2).jpg
Bảo tháp nơi thờ pho tượng Phật bị đánh cắp ở thủ đô Gaborone

Cộng đồng Phật tử tại đây cho hay họ đang phải vất vả kêu gọi sự giúp đỡ để có thể sớm tìm lại pho tượng.

Đây là pho tượng Phật bằng đồng được hiến cúng từ Thái Lan vào năm 1996, cao 1,5m và rộng 1,2m. Để di chuyển pho tượng, cần ít nhất phải 8 người chung tay.

Người dân địa phương cho rằng, pho tượng bị đánh cắp vì kẻ trộm nghĩ rằng di vật này được tạo tác bằng vàng. Tuy vậy, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Botswana, bà Darhsini De Silva, chia sẻ với giới truyền thông rằng pho tượng thực chất chỉ có giá trị vào khoảng 24.500USD.

Theo cảnh sát địa phương, những người lạ mặt tiến hành di chuyển pho tượng trong giờ nghỉ ngơi của chư Tăng và Phật tử tại một trong những ngôi chùa Phật giáo đầu tiên phía Bắc thủ đô Gaborone.

Trong khi đó, bà De Silva khẳng định với giới truyền thông rằng vụ trộm đã diễn ra vào buổi tối khi hệ thống báo động ở ngôi chùa đã bị vô hiệu hóa bởi những tên trộm. Và cũng theo bà De Silva, trọng lượng của pho tượng khá lớn nên việc đánh cắp này có thể do một băng đảng tội phạm nào đó rất chuyên nghiệp thực hiện.

Để pho tượng này đến được Botswana vào năm 1996, đoàn chư Tăng gồm 10 vị sư Thái Lan đã tiến hành nghi thức gia trì và sau đó cùng tháp tùng cung thỉnh bảo vật tâm linh từ Thái Lan sang vùng đất châu Phi xa xôi. Trước đó 8 năm, ngôi chùa cũng cung thỉnh một pho tượng khác từ Sri Lanka.

Đến nay, cảnh sát địa phương khẳng định vẫn chưa tiếp cận và bắt được một nghi phạm nào và công tác điều tra vẫn đang được nghiêm túc thực hiện. Cùng với đó, cộng đồng Phật tử sinh hoạt tại chùa lo ngại rằng nếu những kẻ trộm không bị bắt sớm thì pho tượng sẽ bị tẩu tán và mất đi mãi mãi.

Các vụ trộm từ những nơi thờ tự đã từng xảy ra trước đây ở Botswana. Vào năm 2016, một pho tượng từ đền thờ Hindu giáo cũng bị đánh cắp.

Vụ đánh cắp tượng Phật này diễn ra trong bối cảnh vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng, Đức Dalai Lama, sẽ có chuyến thăm Botswana từ ngày 17 đến ngày 19-8. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Đức Dalai Lama tới châu Phi.

Bảo Thiên (theo BBC)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 949
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
An Huy Nghi, Thời sự, 15.5 > 15.6.2018
Tượng đá Hồng Tâm, Thời sự, 15.5 > 15.6.2018
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor