26/08/2017 08:34 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ngôi chùa Campuchia khánh thành chiếc ao phản chiếu

GNO - Vào ngày thứ Bảy đầy nắng, Phật tử Campuchia vân tập dưới một cái lều trắng trang trí bằng dây băng màu hồng ngọc và màu ngọc lam, hát các bài hát về lịch sử dân tộc, xem múa truyền thống và cúng dường các nhà sư.

Ngồi phía trước họ là 140 nhà sư đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ nằm trong số gần 7.000 người hồi tuần trước viếng chùa Watt Munisotaram, ngôi chùa Phật giáo Campuchia lớn nhất của đất nước nằm ở hạt Dakota (Mỹ), để chào mừng lễ khánh thành một chiếc ao phản chiếu mới.

ows_150311426611019.jpg

Nhiều người Mỹ gốc Campuchia đến từ khắp Hoa Kỳ trong sự kiện 3 ngày này. Có nhiều người đã cắm trại lại trong khuôn viên chùa.

"Đây là sự kiện một lần trong đời và trải nghiệm điều này là một phước lành", Sonny Lay nói về lễ khánh thành ao Muchalinda.

Ao nước có diện tích 3.000 mét vuông và đặt tượng Phật cao hơn 6 mét ở giữa. Phải mất 2 năm để xây dựng với chi phí khoảng 530.000 USD. Đây là sự kiện đánh dấu kỷ niệm lần thứ 29 ngày thành lập ngôi chùa. Ngôi chùa ban đầu tọa lạc ở vùng Eagan, hiện nay nằm trên khu đất 40 mẫu Anh ở vùng Hampton.

Ông Pengsan Ou, Phó hội trưởng của chùa, cho hay ao tượng trưng cho sự phản chiếu của Đức Phật sau khi Ngài chứng ngộ. Đức Phật đã thiền định mà không có thức ăn hoặc nước trong sáu tuần.

Ngôi chùa có màu sắc rực rỡ và kiến trúc đặc trưng của Đông Nam Á mọc lên giữa các trang trại xung quanh. Ngôi chùa được xây dựng 1,5 triệu đô khánh thành vào năm 2007.

"Thực sự đã đưa ngôi chùa của người Campuchia ở Minnesota lên bản đồ. Ngôi chùa thậm chí còn tốt hơn cả một ngôi chùa ở Campuchia", Chanda Sour nói. Ông còn cho biết thêm, nơi này có ý nghĩa lớn lao về tôn giáo, nhưng cũng quan trọng về mặt văn hoá và nghệ thuật. Các giáo sư đại học ghé thăm và đưa học viên của họ đến thăm viếng. Mỗi năm ngôi chùa mang lại hàng ngàn tour thăm viếng.

 “Kích thước và vẻ đẹp của ngôi chùa là niềm tự hào của 10.000 người Campuchia ở Minnesota. Nó có ý nghĩa rất lớn, đặc biệt đối với những người lớn tuổi… ", Aht Sao, một thành viên từng phục vụ trong ngôi chùa, nói.

Ngôi chùa là chất keo giữ cộng đồng lại với nhau, ông nói thêm. 

Văn Công Hưng (theo Star Tribune)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor