29/09/2017 09:56 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Từ nhân viên ngân hàng trở thành nữ tu Phật giáo

GN - Emma Slade chính thức trở thành nữ tu Phật giáo ở khu vực Himalaya. Trong bộ pháp phục màu đỏ đặc trưng của truyền thống Kim Cang thừa, với nụ cười thân thiện, tỏa sáng, người phụ nữ gốc Anh có dáng người cao ráo đang được các độc giả thân thương vây quanh nơi hành lang Đại học Hoàng gia Bhutan.

Phatgiaonuocngoai (2).jpg
Sư cô Slade (phải) trong một buổi tọa đàm về Phật học

Họ là những người yêu sách khắp nơi đang tụ hội về để tham dự một lễ hội sách danh tiếng hàng năm của Bhutan được tổ chức với tên gọi Mountain Echoes.

 Sư cô Slade năm nay bước vào tuổi 51, đã dùng toàn bộ số tiền thu được từ việc phát hành cuốn sách của mình vào một chương trình nhân đạo do cô sáng lập cách đây 2 năm ở Bhutan.

“Tôi muốn dốc tâm xây dựng một bệnh viện dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và việc này cần sự đầu tư nghiêm túc. Tài chính rất quan trọng đối với những việc như thế này, nhưng trước hết, bạn cần phải hỏi chính mình là đã đủ nhiệt tâm hay chưa,” vị nữ tu chia sẻ một cách đầy cầu thị.

Quyển sách của cô có tựa đề Set free, kể lại một câu chuyện về cuộc đời đáng kinh ngạc của mình và đó chính là quá trình thay đổi của Slade, một người có nền tảng giáo dục được đào tạo từ Đại học Cambridge, một nhà phân tích ngân hàng chất lượng cao, bị bắt làm con tin trong một chuyến công tác tới Jakarta.

Đó là một buổi chiều đầy bạo lực vào tháng 9 năm 1997, cô Slade đã bị một cô gái lạ mặt gí súng vào ngực ngay tại phòng khách sạn mà cô đang ở...

Slade nằm cuộn tròn trên sàn nhà, cầu xin tha mạng, cho đến khi được cứu thoát bởi lực lượng cảnh sát đặc nhiệm.

Tuy nhiên, sau đó Slade được thấy bức ảnh về một trong những người tấn công mình. Đó là một nam thanh niên nghiện cờ bạc, thua bạc nặng và đang muốn kiếm tiền song đã bị cảnh sát bắt giữ. Cô Slade không giận dữ, ngược lại, một cảm giác khá kỳ lạ xuất hiện: thương tâm cho hoàn cảnh của anh ta.

Năng lượng tích cực hướng đến điều tốt lành cho ai đó dù người đó từng gây khổ đau cho mình đã tạo nên sự bất ngờ trong chính cô. Slade không nghĩ làm sao cô lại có suy nghĩ và quan niệm đầy thương yêu như vậy.

Dù đã trở lại làm việc ở Hồng Kông, cô vẫn không thể thoát khỏi chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý từ vụ việc ở Jakarta. Và cũng qua đó, Slade khám phá ra rằng đôi khi tiền không thể làm cho người ta được sống an toàn và hạnh phúc. Cô từ nhiệm và bắt đầu buông bỏ mọi thứ.

Cũng từ quyết định trên mà cô có sự chuyển đổi lớn lao về cuộc sống, chính thức trở thành tu sĩ Phật giáo. Ngày nay nhìn lại quá trình này, Slade cho đó là con đường phù hợp và không có gì ngạc nhiên.

“Tôi chuyển toàn bộ tông màu phòng ở thành màu vàng đặc trưng của Phật giáo, thay những thói quen của cuộc sống hàng ngày, không tiếp tục mang giầy thời trang và trong các câu chuyện thường nói bắt đầu có thuật ngữ Phật học cũng như các thông tin về Bhutan”.

Xuất gia năm 2012, Slade đã trở thành người phụ nữ phương Tây đầu tiên trở thành tu sĩ Phật giáo tại đất nước hạnh phúc Bhutan.

Việc cạo toàn bộ tóc trên đầu để hoàn thành tâm nguyện xuất gia đầu Phật không phải là vấn đề lớn với Slade, vì ngay từ lúc 22 tuổi, cô đã từng có lần cắt đi toàn bộ mái tóc bởi sự bốc đồng của tuổi trẻ.

“Tôi thích sự thong dong và tự tại mà đời sống của người xuất gia mang lại. Tôi đang cố gắng thực tập để đạt điều đó một cách bền vững và lâu dài”, Slade cho hay.

“Khi đã trở thành tu sĩ, tôi thường nghĩ về các vòng quan hệ mang tính luân chuyển của cuộc sống con người, đặc biệt là về các ham muốn thường tình ẩn nấp phía sau đó”.

“Nhưng làm thế nào để đạt được sự bình an trong tâm hồn, đó mới là nguyện lực lớn lao cần thực hiện”.

 “Vị nữ tu Phật giáo vui vẻ” là cụm từ mà mọi người thường dành cho Slade vì những biểu hiện lạc quan của cô trước đám đông. Người ta tin rằng sự thoải mái là điều thiết yếu đối với việc thực tập giáo lý đạo Phật. Nhưng ẩn sâu trong đó là một con người rất nghiêm túc đang nghiên cứu văn tự Phật giáo Tây Tạng.

Hiện tại cô Slade vẫn đang tiếp tục cuộc sống của mình ở Whitstable (Anh) - một thị trấn nhỏ ven biển rất đặc trưng của nước Anh và người dân địa phương bắt đầu ghi nhận đây là nơi tu học của một sư cô với pháp danh Pema Deki (Hoa sen nở).

Bảo Thiên (theo The Economic Times)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor