25/10/2017 09:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Lễ cúng dường đánh dấu một năm vua Bhumibol băng hà

GNO - Thái Lan hôm thứ Sáu (13-10) đã tổ chức một lễ cúng dường Phật giáo toàn quốc để đánh dấu một năm kể từ khi vua Bhumibol Adulyadej tôn kính, một người cha của quốc gia này trong suốt một triều đại kéo dài 7 thập niên, băng hà.

vuathailand.jpg
Nơi hỏa táng vua Bhumibol Adulyadej tại thủ đô Bangkok

Có tới 199 nhà sư đã tham dự sự kiện tại Bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok, nơi nhà vua đã dành phần lớn thời gian cuối đời mình để chữa trị các bệnh khác nhau trước khi băng hà vào 13-10 năm ngoái.

Các nhà sư đã đi qua hàng trăm người Thái Lan mặc đồ đen, tiếp nhận cúng dường như là một cách để tích lũy công đức cho "vị vua của người dân", người đã giúp hình thành quốc gia Đông Nam Á này trong những thập kỷ sau Chiến tranh Thế giới II.

Một trong những người tham gia tang lễ, Laksana Lueprasert, 65 tuổi, nói cảm giác mất mát sẽ không bao giờ phai mờ trong trái tim bà. "Chúng tôi sẽ nhớ sự tốt lành của ngài ấy và bước theo dấu chân ngài".

Manee Chawalitnate, 58 tuổi, nói: "Đức vua đã qua đời, nhưng chúng tôi vẫn lưu giữ bóng hình ngài trong suy nghĩ của chúng tôi cho đến ngày nay".

Tại Tòa nhà Chính phủ Bangkok, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã dẫn đầu các quan chức chính phủ và giới truyền thông trong một buổi lễ tương tự, mặc niệm 89, để đánh dấu tuổi của nhà tính đến sinh nhật vào ngày 5-12.

Rất nhiều nhà sư cầu nguyện giữa những bức chân dung của nhà vua với hoa cúc vàng. Nghi thức diễn ra trước lễ hỏa táng hoàng gia vào ngày 26-10 tại Cung điện Hoàng gia, nơi người Thái sẽ chào vĩnh biệt nhà vua.

Có truyền thống cổ xưa, tang lễ sẽ kéo dài 5 ngày này, cho phép công chúng tham gia nhiều hơn các vị vua trước đây.

Các thợ thủ công đã trải qua 10 tháng làm việc tại khu phố cổ của Bangkok để xây dựng một địa điểm hỏa táng tinh tế dựa theo một phiên bản về cõi trời.

Vua Maha Vajiralongkorn, hay Rama X, đã kế tục cha mình và đã giám sát những thay đổi sâu rộng tới gia đình hoàng gia, bao gồm cả việc điều hành tài chính cung điện.

* Tin liên quan:
Đức vua Phật tử Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà ||

Văn Công Hưng (theo Reuters)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 944
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor