28/10/2017 07:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Hoa Kỳ:

Chánh điện một tu viện còn nguyên vẹn sau vụ cháy rừng

GNO - Thời gian vừa qua tin tức, phóng sự trên các hệ thống truyền thanh và truyền hình trên toàn nước Mỹ, về tình trạng cháy rừng khủng khiếp ở vùng bắc San Francisco, tiểu bang California.

Amonasteryburn (6).jpg
Khu vực cháy quanh tu viện

Amonasteryburn (1).jpg
Các nhà sư trao đổi về vụ cháy quanh tu viện

Theo báo cáo có khoảng 250,000 km2 diện tích rừng bị cháy (tương đương với diện tích tiểu bang New York). Nhiều nhà cửa bị cháy, 43 người chết, hơn 200 người mất tích và gần 40,000 người phải di tản. Hiện nay đám cháy vẫn còn tiếp diễn nhưng ở một vài nơi cư dân di tản đã được phép trở về lại nhà của mình.

Báo USA Today kể rằng nhà sư Ajhan Jotipālo đang ngủ trong cái cốc nhỏ, nằm trong khuôn viên tu viện Abhayagiri, tọa lạc tại thị trấn Redwood Valley thì chợt ngửi thấy mùi khói, do sư mở cửa sổ để gió thổi vào, lúc đó là 2 giờ sáng thứ Hai ngày 9-10. Nhà sư cũng không mở mắt ra xem. Thế rồi nghe tiếng còi hú.

Amonasteryburn (7).jpg
Một khu vực cháy trong tu viện

Amonasteryburn (2).jpg
Sư Pasanno kiểm tra lại bình gas của tu viện

Nhà sư kể lại, ngay khi mở cửa, là thấy cả bầu trời đỏ rực lửa. “Tôi mới tự nói, thôi rồi, mình có thể chết”, Sư Jotipālo nhớ lại. Lúc đó mọi người trong khu phố bấm còi lên. Họ có một quy định: tiếng còi cứ mỗi 30 giây là có ai đó bị thương, còi liên tục nghĩa là báo động khẩn.

Nhà sư Jotipālo cho biết tổng cộng 14 vị sư cùng với 12 vị khách thăm tu viện cùng lên 6 hay 7 chiếc xe và chạy về phía Bắc, tới thị trấn Willits. Mọi người trong thị trấn này cũng đang vội vã lên xe chạy, còi bấm liên tục để đánh thức người có thể còn ngủ quên.

Lúc nhìn trên bản đồ hỏa hoạn cho biết có thể ¼ tu viện bị thiêu rụi, nhưng sư nói không biết chắc, bởi không ảnh chụp từ trên cao không thể nào chính xác, phải chờ tới khi nào về xem mới biết cụ thể.

Amonasteryburn (3).jpg
Các nhà sư trở về lại tu viện

Trong thời gian tránh cháy rừng, các nhà sư tạm cư trú trong Vạn Phật Thánh Thành ở thị trấn Ukiah. Sau khi được lệnh cho phép trở về lại tu viện sau 1 tuần tạm cư, các thầy Luang Por Pasanno, Ajahn Karuṇadhammo, Ajahn Jotipālo, cư sĩ Sāmaṇera Tissaro và Debbie rời khỏi Vạn Phật Thánh Thành vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba, 17-10, để trở lại tu viện xem xét tình hình. Vài giờ sau đó họ trở về Vạn Phật Thánh Thành và báo cáo rằng tu viện, với một vài ngoại lệ, đã hoàn toàn nguyên vẹn. Vẫn còn nhiều nhân viên cứu hỏa trên khu vực này vì nhiều nơi vẫn còn âm ỷ cháy.

Amonasteryburn (8).jpg
Bước chân lên các bậc thềm tu viện

Thầy Ajahn Jotipālo kể lại sau khi nói chuyện với một đội cứu hỏa từ New Mexico: “Tôi đã hỏi các anh em trong đội lính cứu hỏa từ bang New Mexico còn ở hiện trường (bởi vì xung quanh đó cháy vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt) rằng họ chiến đấu với ngọn lửa như thế nào. Họ cho biết họ đã ở trong vùng cháy này khoảng 5 ngày rồi và nói rằng có một điều kỳ lạ nhất là tu viện đã không bị cháy”.

Amonasteryburn (5).jpg
Và chánh điện còn nguyên vẹn

“Họ nói vào một buổi chiều tối (có lẽ là ngày Timothy Luke đã buộc phải rời khỏi núi Tabor, khi ông báo cáo nhìn thấy ngọn lửa cao 200 bộ trên sườn núi). Họ kể, đội cứu hỏa của họ có 200 người, được huy động đến dập đám lửa từ trên đồi đang lan xuống nhưng khi xuống gặp con đường mòn ngang tu viện này thì lửa dừng lại, không tiến thêm. Họ nói rằng giống như là tu viện từ chối không cho cháy và không một ai trong số họ có thể lý giải được".

Amonasteryburn (4).jpg
Sư Jotipālo hỏi thăm các nhân viên cứu hỏa

"Họ chẳng hiểu tại sao, ai cũng rởn tóc gáy khi thấy lửa không vượt qua đường mòn mà quay trở ngược lại lên núi. Mọi người đều có vẻ như không thể tin nổi, vì họ chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì như thế này. Tôi đã hỏi một số lính cứu cứu hỏa khác về kinh nghiệm của họ và họ đều báo cáo giống nhau về điều này”, Sư Jotipālo nói tiếp.

Sư Jotipālo và 13 nhà sư khác là tu sĩ Phật giáo thuộc truyền thống tu thiền trong rừng, theo truyền thống Theravada Thái Lan. Tu viện Abhayagiri được thành lập cách đây 20 năm, nằm ở phía Bắc tiểu bang California.

Tịnh Thủy tổng hợp

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor