29/10/2017 08:50 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật giáo cùng cầu nguyện vụ xả súng ở Las Vegas

GN -  Vào Chủ nhật 1-10, vụ xả súng kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ đã xảy ra tại khu vực lễ hội âm nhạc ở Las Vegas (Hoa Kỳ), làm ít nhất 59 người thiệt mạng, và hơn 520 người bị thương.

xa sung las vegas.jpg
Công tác cấp cứu nạn nhân vụ xả súng ở Las Vegas đêm 1-10

Trước sự mất mát đầy đau thương này, chư tôn đức, quý học giả và cộng đồng Phật giáo khắp nơi đã chia sẻ các thông điệp đến nạn nhân và người thân trên tinh thần từ bi và bao dung của đạo Phật.

Nhà lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng, Đức Dalai Lama, đã nhanh chóng thể hiện lòng thương cảm đối với những gì vừa xảy ra tại Las Vegas và kêu gọi thế giới nên đứng bên nhau như tình huynh đệ.

Vị giáo phẩm uy tín toàn cầu cho rằng hành động sát hại này được tiến hành bởi con người đang thiếu lòng thương và sự tôn trọng đối với sự sống. Ngài khẳng định: “Một người nếu giữ trong lòng sự tức giận hoặc oán hận đối với người nào khác, chắc chắn họ sẽ đánh mất tất cả vì tinh thần và lòng khoan dung đã bị vấy bẩn trước khi mọi việc được giải quyết”.

Đức Dalai Lama kêu gọi tất cả các niềm tin tôn giáo cần phải được biểu hiện dựa trên lý trí, logic và nhận thức chứ không thể cuồng tín một cách mù quáng.

“Khi thực hành một tôn giáo nào đó, kể cả Phật giáo, mỗi người cần phải có sự hiểu biết đầy đủ về phương pháp tu tập và các khái niệm của tôn giáo đó. Chúng ta cần sử dụng trí tuệ của mình để phát triển hạnh phúc thông qua yêu thương và tha thứ”, ngài nói.

Đức Dalai Lama đồng thời cũng đã gửi lời cầu nguyện và chia buồn sâu sắc đến toàn thể nạn nhân và thân nhân của họ trong vụ giết chóc đẫm máu này.

* Trong khi đó, cộng đồng Phật tử của tổ chức quốc tế Soka Gakkai cũng gởi lời chia buồn, cảm thông sâu sắc đến những nạn nhân vô tội gây ra bởi hành động bạo lực bi thảm hiện vẫn chưa xác định được nguyên do.

“Những cuộc đấu tranh trong thế kỷ XXI không phải giữa các nền văn minh, không phải thực sự giữa các tôn giáo. Mà đó thực sự là giữa bạo động và bất bạo động”, lời khẳng định viết trên trang nhà của tổ chức Phật giáo quốc tế Soka Gakkai cho hay.

“Là một bộ phận trong cộng đồng Phật giáo quốc tế, chúng tôi thương tiếc những nạn nhân đã mất. Nhưng quan trọng hơn, hành động tưởng nhớ ý nghĩa nhất đối với người nằm xuống vẫn là hy vọng và nỗ lực không ngừng để cùng mọi người trong xã hội xây dựng một tương lai hòa bình đến tất cả”.

* Tổ chức Phật giáo Quốc tế Ngakpa (Hoa Kỳ) đã vận động toàn thể thành viên cùng cầu nguyện và chuyển năng lượng yêu thương đến những ai đang trải qua cú sốc nghiệt ngã tại Las Vegas.

“Xin cầu nguyện cho hết thảy chúng sanh được yêu thương và ứng xử từ bi với nhau. Mong cho mọi nỗi đau được chữa lành hoàn toàn”, một phần lời cầu nguyện viết.

* Ngoài ra, còn có nhiều thông điệp và lời cầu nguyện được gửi đến từ chư Tăng, cộng đồng Phật tử ở Áo, Anh, Pháp và tạp chí Phật giáo nổi tiếng Tricycle.

Vụ xả súng ở Las Vegas xảy ra vào khoảng 22h30 ngày 1-10, gần lễ hội âm nhạc đồng quê Route 91 Harvest. Theo giới truyền thông, đây là vụ xả súng làm nhiều người chết nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt qua vụ xả súng ở hộp đêm Pulse (Orlando, Hoa Kỳ) vào tháng 6-2016 làm 49 người chết.

Hiện tại, các nhà chức trách xác định nghi phạm là Stephen Paddock, 64 tuổi, đã nã đạn từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay. Hiện chưa rõ động cơ gây án và nghi phạm cũng đã chết. Cảnh sát phát hiện 23 khẩu súng trong căn phòng khách sạn nơi Paddock lưu trú và thu hồi 19 khẩu súng, một số thuốc nổ và vài nghìn viên đạn cùng các thiết bị điện tử tại nhà riêng của nghi phạm ở thành phố Mesquite, bang Nevada.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngay sau đó đã lên án vụ xả súng là “hành động cực kỳ tàn ác”. Toàn thể nước Mỹ đã treo cờ rủ tưởng niệm các nạn nhân đến ngày 6-10.

Gia Trúc tổng hợp
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor