01/11/2017 08:23 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Vụ cháy rừng ở Mỹ đe dọa nhiều cơ sở Phật giáo

GN - Trung tâm thiền tập Sonoma và tu viện Abhayagiri (tọa lạc tại California) đã đặt trong tình trạng bị đe dọa bởi vụ cháy rừng nghiêm trọng của vùng. Đến thời điểm này có vẻ như mọi thứ trở nên an toàn hơn trước những tổn thất lớn.

PGNN919 (3).jpg
Một khu vực bị cháy ở miền Bắc California

Trước đó, có khoảng 14 tu sĩ Phật giáo và 12 vị khách đang có mặt tại tu viện Abhayagiri đã phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp sơ tán nhằm tránh vụ cháy dữ dội từ cánh rừng Redwood Valley - đây là một trong những vụ cháy rừng chưa được kiểm soát diễn ra ở phía Bắc California.

Giữa âm thanh của tiếng gió rít và tiếng nổ của hàng loạt thân cây khi tiếp xúc với lửa dữ, toàn thể các thành viên của tu viện đã tiến về phía Bắc để được an toàn hơn.

Toàn thể chư Tăng và tu sinh của tu viện Abhayagiri, một chi nhánh của Trung tâm Rừng thiền Phật giáo Thái Lan Ajahn Chah, đến nay đã tạm thời cư trú tại chùa Vạn Phật thuộc khu vực Ukiah.

Các nhà chức trách khuyến cáo nên hạn chế người đến với chùa Vạn Phật bởi khu vực Ukiah cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề vì công tác sơ tán.

Một báo cáo nhanh vừa công bố cho thấy, tòa nhà chính của tu viện Abhayagiri vẫn còn hiện diện, chưa bị phá hủy, nhưng các khu vực khác của cơ sở Phật giáo này thiệt hại chưa thể thống kê được.

Trong khi đó, sau cơn lửa dữ đi qua, Trung tâm thiền Sonoma đã nhanh chóng thông tin trên trang nhà cá nhân rằng mọi thứ vẫn đang được kiểm soát.

“Chúng tôi hoan hỷ thông tin rằng, mọi thứ đang dần tốt đẹp trở lại vì nhờ những người lân cận giúp đỡ khắc phục hư hại. Chúng tôi đang cố gắng hết mức có thể để sớm hoạt động trở lại. Mọi thông tin sẽ được tiếp tục cập nhật”, một đoạn thông cáo của trung tâm cho hay.

Theo thông tin từ các nhà chức trách, vụ hỏa hoạn tại California đang thiêu rụi khoảng 190 hecta rừng, khiến 3 người thiệt mạng và phá hủy 3.500 công trình xây dựng.

Sơn Thoại (theo Lion’s Roar)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):




  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor