02/11/2017 05:52 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Úc: Phật tử tại Canberra bước vào mùa dâng y Kathina

GN - Khi mùa mưa bắt đầu nặng hạt khắp các vùng miền của khu vực nhiệt đới đặc trưng của châu Á cũng chính là lúc chư Tăng Phật giáo phải về cư trú tại các tu viện trong 3 tháng để rèn luyện chuyên sâu về thiền định và đời sống tâm linh.

PGNN919 (2).jpg
Các em nhỏ cũng thực tập thành kính cúng dường phẩm vật lên chư Tăng

Truyền thống tu học tập trung trong 3 tháng mùa mưa cũng được tiếp nối nơi vùng đất ngoại ô phía Nam của bang Canberra (Úc) bởi chính các nhà sư đang hoằng pháp tại ngôi chùa của cộng đồng người Sri Lanka, địa chỉ tâm linh Phật giáo có tầm vóc của khu vực này.

Và khóa an cư kết thúc bằng một lễ hội dâng y Cathina với sự tham dự của hàng trăm Phật tử thuần thành. Đây là dịp được nhà chùa kiến tạo để tín đồ Phật giáo có cơ hội thể hiện sự tri ân đối với công năng tu tập, hành trì và chuyển hóa của các nhà sư. Lễ hội vui tươi, ấm áp và đầy sắc màu diễn ra vào cuối tuần qua.

Đông đảo Phật tử đã mặc những trang phục văn hóa truyền thống, mang thêm hoa tươi dâng cúng Phật và múa hát khắp đường phố quanh khu vực Jenke.

Bên trong sân chùa, toàn thể tín đồ đang xếp những hàng dài trang nghiêm để chờ đến thời khắc được dâng cúng thực phẩm cho chư Tăng tham dự.

“Đây chính là cơ hội để những tín đồ Phật giáo được dịp thể hiện lòng thành và tạo nên phước báu to lớn”, Phật tử Jay Kottege, một thành viên trong Ban Tổ chức cho biết.

Chư Tăng cũng hiện diện trong y phục đặc biệt với các bài thuyết giảng và khuyến hóa mọi người. Bên cạnh sự có mặt của chư Tăng người Sri Lanka, chư Tăng gốc Myanmar và Lào từ các chùa lân cận cũng được cung thỉnh tham dự.

“Khóa tu 3 tháng mùa mưa này xuất phát trong sinh hoạt mang tính truyền thống của Phật giáo, có từ lúc Đức Phật còn tại thế và khi ấy những ngày này, Ấn Độ bước vào mùa mưa nặng hạt”, ông Kottege thông tin thêm.

“Lời dạy của Đức Phật dành cho chư Tăng vào thời điểm này là không nên di chuyển, đi lại nhiều. Chỉ nên tập trung về một nơi và tận lực tu tập, tiếp thêm năng lượng để có thể hướng dẫn người Phật tử một cách tốt nhất về đời sống tâm linh sau đó”.

Điều này có nghĩa là các nhà sư tại Canberra cần phải trau dồi để có thể dẫn dắt lượng tín đồ lên đến 1.200 người, đang sinh sống xung quanh chùa bằng các bài giảng, chương trình thiền tập và khóa lễ tâm linh.

Ông Kottege nói rằng khóa lễ dâng y Cathina kéo dài 2 ngày với nhiều hoạt động, nghi thức khác nhau và quan trọng nhất là vào tối thứ Bảy vừa qua.

Một trong những chương trình mang tính truyền thống là tín đồ thường nấu thức ăn và may những chiếc y mới dâng cúng cho các nhà sư.

“Trong lúc này, chư Tăng cần đưa ra những bài giảng về lời Phật dạy áp dụng vào cuộc sống mang tính thiết thực và hữu ích, đúng với những gì đang diễn ra tại Canberra”, ông Kottege bổ sung.

Trước khi kết thúc lễ, các Phật tử còn được chia sẻ những thức ăn truyền thống do nhiều người góp sức thực hiện.

Gia Trúc (theo The Canberra Times)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 936
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Giác Tha - Thời sự, 17.8.2017-17.8.2018
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor