10/01/2018 09:54 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phát hiện tấm bia Phật giáo cổ nhất Tây Tạng

GNO - Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã công bố khám phá ra thứ mà họ tin là một bia đá cổ nhất vào thế kỷ thứ 9 được tìm thấy ở Tây Tạng.

statueTibet.jpg

Tấm bia đứng có chiều cao 1,85 mét, được chạm trổ hình của một vị Phật đang đứng, với 24 dòng chữ viết cổ Tây Tạng ở bên trái và 19 dòng lời cầu nguyện Phật giáo ở bên phải.

Shargan Wangdue, một quan chức của Viện Bảo vệ Di sản Văn hoá Tây Tạng, nói rằng tấm bia được phát hiện ở Purang, huyện Ngari thuộc khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc).

Viên chức này nói các học giả tin rằng tấm bia này được dựng lên vào năm 826 hoặc 838, trong Đế chế Tây Tạng hùng mạnh (618-842), được biết đến với tên Thổ Phồn. "Tấm bia này cho thấy Phật giáo đã được thực hành trong thời kỳ Thổ Phồn ở phía tây của Ngari", ông nói thêm.

Tỉnh Ngari ở phía Tây Tây Tạng, cách Lhasa khoảng 1.600 km về phía tây, bao gồm một phần của khu vực Aksai Chin, một khu vực tranh chấp mà Ấn Độ tuyên bố nhưng Trung Quốc có quyền kiểm soát hành chính. Ngari đã từng là trung tâm của vương quốc cổ đại Guge, và sau đó được hình thành một phần của Ü-Tsang, một trong 3 tỉnh truyền thống của Tây Tạng. Tỉnh cũng có núi Kailash (6.714 m), đỉnh chính của dãy núi Transhimalaya và một địa điểm hành hương chính cho một vài truyền thống Phật giáo.

Văn Công Hưng (theo Buddhistdoor Global)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 970
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor