15/04/2018 08:28 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Xây chùa Campuchia tại Hàn Quốc

GN - Ngôi chùa Phật giáo đầu tiên dành cho người lao động gốc Campuchia nhập cư sang Hàn Quốc sẽ được xây dựng trong tương lai.

PGNN942 (1).jpg
Chư Tăng Campuchia cùng nhân viên Đại sứ quán đất nước Chùa tháp tại Hàn Quốc

Thông tin trên được xác nhận bởi Đại sứ quán Campuchia tại Hàn Quốc trong một thông cáo được phát đi từ cuối tuần qua. Theo đó, cộng đồng người lao động nhập cư Campuchia đang sinh sống tại Hàn Quốc rất mong muốn có nơi sinh hoạt tâm linh để quy hướng Phật giáo dù đã ra nước ngoài lập nghiệp.

Nhân viên Đại sứ quán Campuchia Chea Lyse cho biết thêm, một trung tâm văn hóa Campuchia cũng sẽ được xây dựng trên xứ sở Kim chi.

Theo ông Chea Lyse, trong thời gian này, các hoạt động tâm linh và khóa lễ Phật giáo sẽ được diễn ra tạm thời tại một căn hộ do Đại sứ quán thuê để giúp cho Phật tử Campuchia có nơi hành lễ. “Chúng tôi đã tiến hành thuê một căn hộ chung cư và tổ chức sinh hoạt như một ngôi chùa Phật giáo tạm thời dành cho cộng đồng người Campuchia xa xứ”.

Công trình xây dựng chùa và trung tâm văn hóa chủ yếu sử dụng nguồn kinh phí được hiến cúng bởi Phật tử và cộng đồng người Hàn Quốc tại bản địa.

“Những nhà hảo tâm và Phật tử Hàn Quốc cũng sẽ tặng cho Phật tử Campuchia khoảnh đất trống để tiến hành xây dựng cơ sở tự viện Phật giáo Campuchia”, ông Chea Lyse thông tin.

Ngôi chùa, được đặt tên là Mohayana, sẽ được khánh thành và cử hành nghi thức hoàn nguyện bởi Vua sãi Campuchia, Hòa thượng Tep Vong.

Hiện cộng đồng người Campuchia tại Hàn Quốc có tổng số khoảng 60.000 người. Trong đó, trên 53.000 người là lao động nhập cư, 8.000 người là phụ nữ kết hôn với chồng là người Hàn Quốc và khoảng 400 người còn lại là du học sinh.

* Cũng liên quan đến Phật giáo Hàn Quốc, trong một diễn biến khác, Phật tử nước này đang có kế hoạch về lễ hội lồng đèn để kính mừng Phật đản với tên gọi Yeondeunghoe, sẽ được tổ chức vào tháng 5 đến.

Yeondeunghoe là một trong những lễ hội lồng đèn lớn nhất thế giới, được thực hiện hàng năm ngay tại trung tâm TP. Seoul và cũng được xem là một trong những lễ hội tốt nhất trên thế giới.

Điểm nhấn của lễ hội là chương trình diễu hành lồng đèn Phật đản sẽ diễn ra vào tối 12-5 tại khu vực Dongdaemun của Seoul, lộ trình di chuyển từ đường Jongno đến chùa Jogyesa, trụ sở tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc.

Dự kiến có khoảng 100.000 ngọn đèn sẽ được thắp sáng và tham gia diễu hành, bao gồm cả những xe hoa di chuyển chung với đoàn diễu hành.

Lễ hội lồng đèn Phật đản tại Hàn Quốc kéo dài 12 ngày từ 11 đến 22-5, được bắt đầu bằng triển lãm quy mô lớn về lồng đèn (ngày 11-5).

Gia Trúc tổng hợp
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 991
Nguyệt san Giác Ngộ
Trại sáng tác Mỹ thuật Zen Art
Tượng gỗ Dương Hùng - Thời sự - 15-2-2017
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor