23/08/2018 08:33 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hoãn kế hoạch phục hồi tượng Phật bị phá hủy

GN -  Hội đồng chuyên môn thuộc Chính phủ Afghanistan vừa hoãn kế hoạch khôi phục tượng Phật khổng lồ bị phá hủy bởi nhóm Taliban vào năm 2011.

PGNN960 (1).jpg
Tượng Phật bị phá hủy tại Bamiyan

Hội đồng gồm các chuyên gia hàng đầu về kiến trúc, khảo cổ đã đưa ra quyết định này vào cuối tuần qua sau khi nhiều tổ chức quốc tế từ các nước gồm Nhật Bản, Đức và Ý đệ trình 4 kế hoạch khôi phục một trong 2 tượng Phật tại thánh tích Bamiyan.

Lý do Hội đồng từ chối lời đề nghị của các tổ chức từ Đức và Ý vì họ không những sử dụng các vật liệu dễ vỡ, thiếu chắc chắn mà còn sử dụng các loại đá hoa cương để khôi phục bức tượng cao 38 mét.

Tại cuộc họp diễn ra trước đó, giới chuyên gia cho biết các phương pháp này có thể làm giảm giá trị về mặt văn hóa và khảo cổ của bức tượng đã được Tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Vào tháng 7 năm ngoái, Tổ chức UNESCO đã rút danh hiệu di sản thế giới của cơ sở tôn giáo ở Georgia sau khi được trùng tu vì cho rằng có sự thay đổi quá lớn so với kiến trúc ban đầu.

Trong khi đó, nhóm thực hiện từ Nhật Bản đề nghị nên bảo tồn tình trạng hiện tại của bức tượng bị phá hủy và tiến hành xây một khu vực thờ Phật với hình dáng mô phỏng bức tượng này ở một địa điểm khác. Các thành viên của hội đồng cho biết họ chỉ chấp thuận ý tưởng bảo tồn tại địa điểm hiện tại.

Ông Masanori Nagaoka, đại diện UNESCO tại thủ đô Kabul cho biết tổ chức của ông muốn mở một hội nghị vào năm 2021 để thảo luận về việc có nên tiếp tục những dự án đã đề xuất dựa vào các nghiên cứu trước đây hay không.

Tổ chức UNESCO hiện đang theo dõi sát sao hoạt động khôi phục các di sản thế giới bị phá hủy trong thời gian vừa qua.

Diệu Nhiên (theo NHK)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor