04/02/2019 19:47 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử nhiều nước chuẩn bị đón Tết Nguyên đán

GN - Đến thời điểm này, hầu hết các tự viện Phật giáo tại Trung Quốc đã bắt đầu phân phối bữa ăn Laba miễn phí, một nghi lễ đặc biệt trong lễ hội Laba nhằm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán tại Trung Quốc.

Bất chấp trời đông giá rét, rất nhiều du khách và Phật tử địa phương tại thành phố Nam Kinh, thủ phủ phía Đông tỉnh Giang Tô, xếp hàng dài nhiều giờ trước cổng chùa Pilu để đón nhận món cháo Laba miễn phí.

Hinh 1.jpg
Phật tử chùa Pilu chuẩn bị cháo Laba gởi đến cộng đồng

“Khóa lễ Laba được tổ chức nhằm cầu phúc lành cho năm mới. Chúng tôi thường phải dậy thật sớm vào buổi sáng để bắt đầu khóa lễ”, Shang Aihua, một cư dân địa phương, chia sẻ.

Cháo Laba là thực phẩm chỉ được chế biến trong dịp chuẩn bị năm mới, từ nhiều loại bột khác nhau, bao gồm bột gạo nếp, đậu đỏ, lúa miến xuất xứ từ Trung Quốc, đậu Hà Lan và hạt sen khô.

Lễ hội Laba thường bắt đầu từ ngày 8 tháng Chạp âm lịch, được xem như là sự khởi động cho lễ hội mùa xuân, hay còn gọi là Tết Nguyên đán, năm nay rơi vào ngày 5-2-2019.

Người Trung Quốc tin rằng, món cháo nhân lễ hội Laba tượng trưng cho ý nghĩa tốt lành mang đến những ước nguyện một năm mới với mùa màng bội thu và cuộc sống sung túc.

Laba cũng là lễ hội rất quan trọng trong sinh hoạt của Phật giáo. Các tự viện thường chuẩn bị và phân phát cháo miễn phí đến cộng đồng để kỷ niệm ngày Thành đạo của Đức Phật cũng như nhắc nhở mọi người thường nhớ nghĩ, áp dụng lời dạy của Ngài.

Qiu Lin, một tình nguyện viên của chùa Pilu, cho biết các Phật tử trong chùa phải chuẩn bị cho lễ hội Laba trước 2 tuần. Đến ngày lễ hội, cháo miễn phí mới được phát cho cộng đồng và kéo dài nhiều ngày liền.

Theo các chuyên gia văn hóa Trung Quốc, lễ hội Laba được khởi xướng tổ chức đầu tiên vào giai đoạn nhà Tống (960-1279). Sinh hoạt tâm linh này được duy trì đến tận ngày nay và trở thành nét văn hóa truyền thống của Phật giáo Trung Quốc với ý nghĩa cảm ơn và sẻ chia.

* Để hướng đến năm mới an khang và thịnh vượng cho đất nước, Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc, bà Kim Jung-sook, vợ Tổng thống đương nhiệm Moon Jae-in đã đến tham dự nghi thức cầu nguyện và lễ hội cuối năm tại chùa Tào Khê, thủ đô Seoul.

Hinh 2.jpg

Trong không khí rộn ràng với các hoạt động giao lưu văn hóa truyền thống của đông đảo Phật tử, dưới sự hướng dẫn của chư Tăng, đệ nhất phu nhân đã dâng hương lễ Phật, cúng dường hoa sen lên đại điện và thành kính nguyện cầu một năm mới nhiều may mắn, hanh thông, phát triển đến người dân và đất nước.

Lễ hội văn hóa cuối năm là hoạt động thường niên diễn ra tại chùa Tào Khê nhằm tạo không khí vui tươi, hân hoan đón chào năm mới. Đây cũng là dịp người Phật tử mua sắm phẩm vật để chuẩn bị cho các nghi lễ cúng năm mới tại tư gia theo tinh thần Phật giáo.

* Trong khi đó, tại Đài Loan, để chào mừng năm mới, một cuộc triển lãm đã được khai mạc cách đây ít ngày và sẽ kéo dài trong tháng Tết.

Du khách và người thưởng lãm sẽ đón nhận một món quà ý nghĩa khi được chiêm ngưỡng bức tượng mô tả về sự Đản sanh của Đức Phật Thích Mâu Ni, được trưng bày tại Bảo tàng Tôn giáo thế giới, tọa lạc tại quận Vĩnh Hòa, thành phố Tân Đài Bắc.

Hinh 3.jpg
Bức tượng Đức Phật đản sinh triển lãm tại Tân Đài Bắc

Bức tượng được chạm khắc vào đá phiến xanh có niên đại từ thế kỷ thứ ba, chứa nhiều yếu tố kể chuyện liên quan đến cuộc đời Đức Phật và là một trong những tác phẩm quan trọng nhất trong bộ sưu tập triển lãm mừng xuân.

Theo các chuyên gia, với đường nét mềm mại, tinh xảo, bức tượng minh chứng cho giai đoạn phát triển cực thịnh loại hình nghệ thuật điêu khắc của nhân loại cách nay gần 2.000 năm.

Sơn Thoại tổng hợp

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor