15/02/2019 18:38 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Đại học Quốc gia Úc:

Cung ứng các khóa học về ngôn ngữ Phật giáo

GN - Đại học Quốc gia Úc (ANU) có trụ sở tại Canberra (ảnh) vừa ký kết văn bản hợp tác với Đại học mở Úc, nhằm mở 8 lớp ngôn ngữ trong giai đoạn từ nay cho đến năm 2020. Trong đó, có tới 6 ngôn ngữ liên quan đến học thuật và nghiên cứu Phật giáo, bao gồm: tiếng Phổ thông, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Phạn, tiếng Tây Tạng, và tiếng Thái.

Tiếng Phổ thông giữ vai trò quan trọng, phổ biến và thông dụng trong sinh hoạt giáo của cộng đồng Phật tử Trung Quốc đại lục, vùng lãnh thổ Đài Loan và các nước có đông đảo người Hoa sinh sống. Tiếng Hàn, Nhật và Thái từ quá khứ đã là những ngôn ngữ thiết yếu trong học thuật về sinh hoạt văn hóa Phật giáo của các quốc gia sở tại. Trong khi đó, tiếng Tây Tạng và tiếng Phạn giúp cho người học dễ dàng tiếp cận nghiên cứu Phật giáo Ấn - Tây Tạng qua các phương diện ngôn ngữ, triết học và lịch sử Phật giáo

Theo Tiến sĩ Nicholas Farrelly, Phó Trưởng khoa châu Á và Thái Bình Dương thuộc Đại học Quốc gia Úc, các ngôn ngữ này có lịch sử lâu đời tại khu vực châu Á và gắn bó mật thiết với sinh hoạt Phật giáo. Các khóa học sẽ thực tập về văn phạm và thuật ngữ chuyên sâu của Phật giáo để người học có thể tiếp cận các văn bản đạo Phật trong quá trình nghiên cứu. Theo thông báo từ nhà trường, lớp ngôn ngữ này sẽ được tiến hành ngay học kỳ đầu của năm học 2019.

Tâm Nhiên (theo GB)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.053
Nguyệt san Giác Ngộ
Trực tuyến GNO, trang Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor