23/04/2019 14:37 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Phật tử tại New York chung tay xây chùa

GN - Một nhóm Phật tử ở khu Corona, bang New York, vừa nộp đơn xin dỡ bỏ ba ngôi nhà đang dược sử dụng tạm làm tu viện, thay thế bằng một công trình tu viện theo kiến trúc truyền thống của Phật giáo.

Hồ sơ được nộp đến các nhà chức trách vào cuối tháng 3 với sự trợ giúp của cộng đồng Phật giáo đang tu học tại chùa Dhammram và chùa Khippapanyo, cùng tọa lạc tại New York.

Screen-Shot-2019-03-29-at-2.06.06-PM.png
Tòa nhà sẽ được dỡ bỏ để xây dựng tu viện Phật giáo

Theo người phát ngôn của Tập đoàn thiết kế kiến trúc Beneli, đơn vị tư vấn thiết kế và xây dựng tu viện, sau khi dỡ bỏ ngôi nhà hiện tại, một tu viện Phật giáo có kiến trúc truyền thống gồm 2 tầng lầu sẽ được hình thành trong tương lai, phù hợp với nhu cầu tu học và hành trì của chư Tăng, Phật tử địa phương.

Ngôi tu viện mới dự kiến sẽ rộng 328m2 và cao 10 mét, có khoảng sân phía sau cách tòa nhà kế tiếp 9m và khoảng sân phía trước cách lộ giới 3m.

Theo ông Vutichai Ngosuwan, thành viên Ban Quản trị tu viện, hiện tại số lượng Phật tử thường đến sinh hoạt tại tu viện tạm này lên đến 700 người, nhưng cơ sở chỉ có sức chứa 40 người.

“Tu viện mới sau khi hoàn thành sẽ có sức chứa đảm bảo cho lượng Phật tử hiện tại”, ông Ngosuwan thông tin thêm.

Nhiều Phật tử từ Corona, Jackson Height, Elmhurst và thậm chí ở New Jersey đã tham dự các khóa lễ hàng ngày của tu viện tại tòa nhà cũ, không nhiều tiện nghi và không đảm bảo các nhu cầu cần thiết, được xây dựng từ năm 2002.

“Chư Tăng và hơn 700 Phật tử sinh hoạt thường xuyên tại tu viện đã quyên góp và dành dụm tài chính cho dự án xây dựng mới này trong nhiều năm và phần lớn các thành viên đến với tu viện suốt thời gian qua đều hoan hỷ chung tay khi nghe đến thông tin trùng tu này”, ông Ngosuwan chia sẻ.

Theo hồ sơ của nhà chức trách địa phương, tu viện tọa lạc trong khu dân cư và dự kiến giấy phép cho việc dỡ bỏ tòa nhà cũ, xây dựng tu viện mới sẽ hoàn tất từ 4 đến 5 tháng nữa.

Gia Trúc - Ngọc Lợi
(theo JHS)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.057
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor