14/06/2019 07:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cảm xúc từ một cuộc gặp với Đức Dalai Lama...

GNO - Trong số phát hành tháng 7 của tờ Lion’s Roar, sẽ có 5 nhân vật chia sẻ các khoảnh khắc ý nghĩa của mình với ngài Dalai Lama.

Dưới đây là chia sẻ của diễn giả truyền cảm hứng, nhà văn và doanh nhân người Canada, tên Danielle LaPorte về cuộc gặp của cô và ngài Dalai Lama.

Dalai Lama.jpg
Đức Dalai Lama

Năm đó, khi sắp 30 tuổi, tôi có cơ hội gặp trực tiếp ngài Dalai Lama. “Này bạn trẻ, chúng ta sẽ có cuộc gặp riêng với ngài Dalai Lama tại nơi ở của ngài ở Ấn Độ” - sếp tôi báo. Và tôi sẵn sàng lên đường.

Tại Dharamsala, 5 người chúng tôi chờ đợi như sắp đón chào một sô diễn lớn. Ngài Dalai Lama xuất hiện bất ngờ, khỏe mạnh và tỏa sáng - “Thật xin lỗi vì để các vị chờ đợi”, ngài nói.

Chúng tôi đã nói chuyện về lương tâm con người trên khắp thế giới này, các hành động quân sự và chính trị. Chúng tôi cười sảng khoái.

Ngài nhìn tôi và như bắt gặp ý định muốn đặt câu hỏi của tôi: “Bạn có điều muốn hỏi?”.

Thế hệ của tôi giống như đang ở nhiều giao lộ và tôi không biết ngài có lời khuyên gì cho những người trẻ chúng tôi? - Tôi hỏi ngài.

Đức Dalai Lama ôn tồn đáp: Ở phương Tây, các vị có nền giáo dục tốt. Đây là điều tốt. Các bạn có công nghệ. Đây là điều tốt. Nhưng các bạn không giáo dục mọi người các giá trị của con tim, của lòng từ bi. Đây là điều các bạn phải làm!

Bạn là người theo Phật giáo hay Thiên chúa giáo - không vấn đề gì cả. Lòng từ bi, tình yêu thương cứ ngụ trong trái tim, không nằm trong ý niệm và ranh giới tôn giáo. Thậm chí như tôi đây, một người Phật tử có thể nói rằng bạn không cần Phật giáo. Tất cả những gì bạn cần chính là lòng từ bi của con tim.

Người nữ biết rõ điều này vì hòa bình ẩn tàng trong người nữ. Nam giới kết đoàn với nhau, họ gây ra chiến tranh. Nữ giới kết đoàn với nhau, họ tạo ra hòa bình. Nữ giới là người lãnh đạo của tương lai”. Nói xong, ngài phá lên cười.

Một giờ đồng hồ sau, cuộc gặp gỡ kết thúc. Đức Dalai Lama di chuyển ra cửa và ôm từng người chúng tôi một cách yêu thương, như thể ngài có thời gian của cả thế giới này.

Sau khi ôm tôi xong, ngài nhìn vào mắt tôi và gật đầu như ngụ ý “Tôi đã nhìn thấy bạn ở đây”. Tôi chưa bao giờ cảm thấy sự hiện diện đầy đủ của mình như thế và chưa bao giờ cảm thấy được yêu thương như thế!

Trần Trọng Hiếu
(theo Lion’s Roar)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.077
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Lịch GN 2021, Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor