17/06/2019 11:43 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Hoa Kỳ: Sẽ có Viện Đồng cảm và Từ bi

GNO - Một nhóm các học giả Trường Đại học California San Diego (UCSD) đã có cuộc gặp với Đức Dalai Lama tại Dharamsala cuối tháng 5 qua để thảo luận việc sáng lập Viện Đồng cảm và Từ bi (Institute for Empathy and Compassion).

Đoàn lãnh đạo và chuyên gia của UCSD do Hiệu phó - TS.David Brenner - chuyên về khoa học sức khỏe dẫn đầu đã có những tóm tắt và chia sẻ về cuộc gặp gỡ này trên trang Facebook của ông.

Thành viên đoàn chuyên gia có TS.Sunny Smith, khoa Y tế công cộng và Sức khỏe Gia đình; học giả Phật giáo Tây Tạng - TS.Thubten Jinpa; TS.Bill Mobley, thuộc khoa Khoa học thần kinh.

vien dong cam va tu bi 1.jpg
Các học giả Trường Đại học California San Diego gặp ngài Dalai Lama

Tờ San Diego Union-Tribune cho biết, thời gian qua TS.Brenner đã làm việc để tìm kiếm các giải pháp hiệu quả để thực hành, tu dưỡng sự đồng cảm và từ bi trong chăm sóc sức khỏe con người với trọng tâm là huấn luyện cho các bác sĩ điều trị.

Tại trường, ông cũng thúc đẩy nhiều nghiên cứu tìm hiểu tác động của lòng từ bi và sự kiến tạo môi trường lành mạnh đến sự phát triển của não bộ và sức khỏe tinh thần của con người.

Các chủ đề này trùng khớp với mối quan tâm nhiều năm qua của Đức Dalai Lama.

“Lòng từ bi thật sự không chỉ là một phản hồi cảm xúc mà là một cam kết vững chắc được thiết lập bằng lý trí. Vì thế, thái độ từ bi đích thực đối với người khác sẽ không thay đổi dù cho họ có hành xử một cách tiêu cực đi chăng nữa” - Đức Dalai Lama chia sẻ.

Nói về vai trò của sự đồng cảm, ngài khẳng định: Khi bạn nhận diện được rằng tất cả con người (hay chúng sanh) đều bình đẳng với nhau cả về ước muốn được hạnh phúc và quyền có được hạnh phúc, bạn sẽ tự động cảm thấy đồng cảm và gần gũi với họ. Từ đó, bạn sẽ phát triển được cảm giác về trách nhiệm với người khác: ước muốn giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn một cách chủ động”.

Đức Dalai Lama đã đến thăm trường hai lần trong các năm qua. Năm 2012, ngài đến trường tham gia diễn đàn “Từ bi không biên giới”, nói về cách “đánh bại” chủ nghĩa vật chất trong hệ thống giáo dục hiện đại để con người có trách nhiệm hơn với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi thật sự được mở rộng tầm nhìn qua cách ngài tương tác với mọi người và tôi cảm giác ngài giống như một người ông của tất cả chúng tôi”, TS.Brenner bày tỏ sau đó.

Năm 2017, Đức Dalai Lama quay trở lại trường để phát biểu cho lễ tốt nghiệp của các sinh viên - điểm dừng chân đầu tiên của ngài tại Hoa Kỳ. Qua đó, ngài cũng biểu đạt thông điệp về lòng từ bi và nhấn mạnh rằng “thế kỷ 21 là thế kỷ của đối thoại”.

Trong suốt hai chuyến đi này, Đức Dalai Lama và các nhà khoa học trường UCSD đã thảo luận về sự tử tế và lòng từ bi. Hiện trường đã có Trung tâm Khoa học và Giáo dục về Đồng cảm và Từ bi - CSEEC.

vien dong cam va tu bi.jpg
Các học giả chụp hình cùng Đức Dalai Lama

Website của CSEEC nêu rõ, mục đích của trung tâm này là “liên kết cộng đồng khoa học và mọi người cùng tìm hiểu bản chất thần kinh học của đồng cảm, từ bi và sử dụng những hiểu biết đó hướng đến cải thiện khả năng đồng cảm và từ bi của con người”.

Và trường cũng đang bàn bạc về việc mở rộng trung tâm này hoặc thành lập một viện mới hoạt động tách biệt với phạm vi rộng rãi hơn. Sắp tới, lãnh đạo của trường sẽ thông tin chi tiết hơn về kế hoạch này.

Trần Trọng Hiếu
(theo Buddhist Door)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.020
Nguyệt san Giác Ngộ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2019 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor