20/06/2019 15:44 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tượng Phật - bảo vật kết nối tình hữu nghị Sri Lanka - Ấn Độ

GN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa đón nhận một tặng phẩm đặc biệt trong chuyến công du đến Sri Lanka vào cuối tuần qua.

Tặng phẩm đó chính là bức tượng Phật được tạc trong tư thế thiền tọa, do “người bạn thâm giao” đứng đầu nhà nước Sri Lanka, Tổng thống Maithripala Sirisena, trao tặng sau cuộc gặp và hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo.

Bảo vật quý giá này được chạm khắc theo phương pháp thủ công hết sức tinh tế. Theo thông tin được công bố, nhiều thợ điêu khắc, chạm trổ lành nghề thực hiện bức tượng trong hai năm liên tục.

modi-in-lanka.jpg
Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Sri Lanka Sirisena
bên bức tượng Phật là tặng phẩm hữu nghị giữa hai quốc gia

“Tặng phẩm là bảo vật quý giá của đất nước Sri Lanka với mong muốn thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia trên căn bản sự đồng nhất về tư tưởng tâm linh Phật giáo. Thêm vào đó, tư thế của bức tượng là thiền định, một trong những biểu hiện rất ý nghĩa và phổ biến của Đức Phật nhằm truyền đi thông điệp đến tất cả mọi người rằng tình hữu nghị giữa hai quốc gia đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất”, văn phòng Tổng thống Maithripala Sirisena thông tin.

“Một món quà đặc biệt đến từ người bạn rất đặc biệt”, Thủ tướng Ấn Độ, ông Narendra Modi, viết trên trang Twitter cá nhân ngay sau khi tiếp nhận bức tượng.

“Đây được xem là một trong những tác phẩm điêu khắc đẹp và hoàn hảo nhất của kỹ thuật tạo hình được hình thành từ thời đại Anuradhapura của Sri Lanka. Bức tượng nguyên thủy đã được chế tác trong giai đoạn từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ VII và vẫn được lưu giữ đến ngày nay”, Thủ tướng Modi cho biết thêm.

Chuyến thăm Sri Lanka nằm trong lộ trình công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ Modi ngay sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lịch sử và có thêm nhiệm kỳ 5 năm lãnh đạo đất nước đông dân thứ 2 thế giới.

Chuyến thăm chính thức Sri Lanka của Thủ tướng Ấn Độ diễn ra trong một ngày với nhiều hoạt động nổi bật, gồm tiếp xúc và hội đàm cấp cao với Tổng thống, Thủ tướng Sri Lanka; thảo luận về những điều mà hai quốc gia quan tâm cùng biện pháp đấu tranh chống khủng bố đang gia tăng trong khu vực.

Thủ tướng Modi cũng là vị nguyên thủ quốc gia nước ngoài đầu tiên đến Sri Lanka kể từ sau hàng loạt vụ đánh bom thảm khốc ở thủ đô Colombo (Sri Lanka) và vùng lân cận làm 250 người thiệt mạng. Theo giới quan sát, chuyến thăm làm củng cố và là tín hiệu cho thấy sự khẳng định của Chính phủ Ấn Độ trong việc tăng trưởng quan hệ hợp tác với đất nước láng giềng Sri Lanka.

Bảo Thiên (tổng hợp)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.063
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor