11/07/2019 14:35 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Sinh nhật lần thứ 84 của Đức Dalai Lama tại Dharamsala

GNO - Trong các chương trình chúc mừng sinh nhật lần thứ 84 của Đức Dalai Lama tại Dharamsala, miền bắc Ấn Độ vào thứ Bảy qua, vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng đã một lần nữa truyền đi thông điệp kêu gọi xây dựng một xã hội hòa bình và hòa hợp hơn trên toàn thế giới, kêu gọi xem từ bi là nền tảng của cuộc sống hằng ngày.

sinh nhat 84.jpg
Đức Dalai Lama chia sẻ thông điệp "xem từ bi là nền tảng của cuộc sống hằng ngày" tại sinh nhật 84

Nghi thức khánh tuế được tổ chức tại khu phức hợp Thekchen Choling Tsuglakhang (tại McLeod Ganj) với sự tham dự của hàng ngàn Tăng Ni, khách tham quan trên toàn thế giới, các quan chức địa phương và người dân Tây Tạng. Tất cả đến với buổi lễ diễn ra trong sự biết ơn và quan tâm chân thành đối với sức khỏe của Đức Dalai Lama.

“Nếu quý vị thật sự yêu quý tôi, xin hãy giữ trong tâm những điều cam kết của tôi và dù quý vị làm bất cứ điều gì, sinh sống ở bất cứ nơi đâu, hãy cố gắng tạo ra một môi trường từ bi, một xã hội từ bi và hòa hợp tôn giáo” - thông điệp của Đức Dalai Lama tại hội thảo trực tuyến ở Malaysia, Singapore và Đài Loan đầu tháng 7 qua.

Ngài còn mong muốn cho nhiều người hơn nữa biết về Tây Tạng học xuất phát từ truyền thống Nalanda. “Dù bạn có niềm tin hay không thì đây vẫn là môn học mang tính học thuật cao. Nếu bạn có sự thực hành và chú tâm hơn đối với nội dung này thì đây chính là món quà sinh nhật tuyệt vời nhất quý vị dành cho tôi”, ngài nói, theo Phayul.com.

Từ lời khuyên và tầm nhìn của Đức Dalai Lama, ngày nay tại Ấn Độ và 37 quốc gia, nhiều sự thay đổi tích cực đang diễn ra và đưa vào các chương trình giảng dạy, nhấn mạnh giá trị của việc “giáo dục con tim”. Để đảm bảo một thế giới hòa bình hơn trong thế kỷ 21 này, Đức Dalai Lama tin tưởng rằng các thế hệ trẻ sẽ là những người lãnh đạo tương lai, cần được giáo dục và đào tạo trong một hệ thống giáo dục như vậy.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta luôn nhìn thấy những sự biến động trên khắp thế giới này bởi các cảm xúc tiêu cực như sân giận và dính mắc, cố gắng phát triển tình yêu thương và lòng từ bi; góp phần nỗ lực của mình vào nền hòa bình của nhân loại. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả chúng sanh nhưng trên thực tế, đối tượng mà chúng ta có thể thật sự làm lợi ích chính là 7 tỉ người, những người bạn đồng hành của chúng ta trên quả đất này.

Đây là lý do vì sao dù đi đến bất cứ đâu tôi đều khuyến khích mọi người đối xử với nhau tử tế và tốt đẹp hơn. Nếu bạn có tâm từ trong cuộc sống mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ có được bình yên và sự hài lòng.

Tất cả chúng ta đều sẽ chết đi, nhưng khi cái chết đến, chúng ta ra đi mà không hối tiếc gì - chia sẻ của Đức Dalai Lama.

Trần Trọng Hiếu
(theo Buddhist Door)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.069
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor