21/08/2019 07:25 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Ấn Độ thành lập bang đa phần theo Phật giáo

GNO - Đầu tháng 8 qua, các nhà làm luật Ấn Độ đã tạo ra sự thay đổi hành chính quan trọng đối với khu vực Kashmir, trong đó có việc thành lập một bang dân cư Phật giáo đầu tiên với hầu hết là người theo đạo Phật - tờ Lion’s Roar thông tin.

Theo đó, Jammu và Kashmir sẽ được chia ra làm hai lãnh thổ: bang Jammu và Kashmir cũ cùng với một vùng lãnh thổ mới có tên là Ladakh.

an do - bang da so Phat giao.jpg
Ladakh - khu vực có đa số dân cư theo Phật giáo

Ladakh là khu vực có đa số dân cư theo Phật giáo, nằm trên các dãy núi miền bắc Ấn Độ. Lãnh thổ này bị chia cắt với phần còn lại của Ấn Độ và có sự khác biệt văn hóa với Jammu và Kashmir - vốn là khu vực Hồi giáo.

Các lãnh đạo Phật giáo ở Ladakh đã và đang có kế hoạch bổ nhiệm nhân sự Phật giáo như vùng lãnh thổ độc lập từ nhiều thập niên qua. Ngài Gyalwang Drukpa, người đứng đầu dòng truyền thừa Phật giáo Drukpa đã phát ngôn bày tỏ sự biết ơn đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về vấn đề này.

Sự thay đổi này dường như có lợi cho Ladakh vì họ được thừa nhận rộng rãi ở khu vực Kashmir. Từ khi sáp nhập vào Ấn Độ, Jammu và Kashmir đã hưởng được vị thế một bang và ghi tên mình vào hiến pháp. Trung Quốc, Pakistan, Ấn Độ đều tuyên bố trùng lắp về khu vực Kashmir; Ấn Độ và Pakistan đã có nhiều trận chiến tại khu vực này, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người trong những năm qua.

Kashmir vốn là bang Hồi giáo đa số của Ấn Độ, hầu hết người dân vùng này đều chống lại luật pháp Ấn Độ, đòi hỏi tự chủ riêng hoặc muốn về phía Pakistan là những người kiểm soát khu vực. Luật mới này nhằm phá vỡ sự chia cắt trong lòng người dân vùng Kashmir.

Với thay đổi này, chính phủ Ấn Độ tìm kiếm sự hợp nhất khu vực Kashmir vào sự kiểm soát mình và khu vực này không còn là vùng tự trị nữa.

Trần Trọng Hiếu

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor