20/11/2019 16:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Tranh Phật giáo thế kỷ XIX trở về lại Hàn Quốc

GN - Một bức tranh Phật giáo của Hàn Quốc được tạo tác từ thế kỷ XIX vừa được đưa về lại quê nhà sau khi thất lạc gần 50 năm.

20191105000746_0.jpg
Chư tôn đức Phật giáo tông phái Tào Khê tham lễ bức tranh

Tuần qua, thiền phái Tào Khê, tông phái Phật giáo lớn nhất xứ Kim chi, đã công bố và triển lãm bức tranh Phật giáo này tại Nhà tưởng niệm thuộc Trung tâm Văn hóa và Lịch sử Phật giáo Hàn Quốc.

Bức tranh có khổ khá lớn, được sáng tác vào năm 1891 bởi nhà sư kiêm họa sĩ Phật giáo sống ở triều đại Joseon, HT.Minkyu, và được đặt tiêu đề là “Chư vị Hộ pháp chùa Beomeosa”. Nội dung bức tranh là hình ảnh các vị hộ pháp khác nhau.

Tác phẩm này khởi thủy được trang trí tại chùa Beomeosa, một tự viện Phật giáo Hàn Quốc tọa lạc ở Busan, bị lấy cắp khỏi đất nước trong khoảng thời gian giữa những năm 1950 đến 1960.

Vào tháng 9 năm nay, Quỹ Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã tiếp nhận thông tin cho biết bức tranh này sẽ được mang ra đấu giá tại Los Angeles, Hoa Kỳ. Bằng nỗ lực và sự cố gắng hết mực, cơ quan chuyên trách về di sản Hàn Quốc đã thắng trong phiên đấu giá và tiếp nhận lại bức tranh.

Tác phẩm “Chư vị Hộ pháp chùa Beomeosa” trở về lại xứ Kim chi vào ngày 30-10 vừa qua và được tiến hành các nghiệp vụ về bảo tồn tại Bảo tàng Phật giáo Hàn Quốc. Ngay sau khi công bố và giới thiệu, tác phẩm sẽ được giao lại cho chùa Beomeosa trong thời gian tới.

Theo đại diện tông phái Phật giáo Tào Khê, bức tranh có phong cách vẽ tương đồng với 3 tác phẩm khác hiển thị chân dung Đức Phật, cũng đã được mang trở về lại chùa Tào Khê vào năm 2015 sau khi xuất hiện ở một phiên đấu giá tại Zurich (Thụy Sỹ).

Gia Trúc (theo The Korea Herald)

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.044
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor