14/01/2020 09:39 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đức Dalai Lama chia sẻ đến nạn nhân cháy rừng ở Úc

GNO - Đức Dalai Lama đã bày tỏ sự lo lắng sau thảm họa cháy rừng và những mất mát xảy ra tại Úc những tháng vừa qua.

chuot tui an carrot.jpg
Cả thế giới đang hướng lòng về sự sống sau những cơn lửa dữ tại Úc

Trong thư gửi đến Thủ tướng Úc, Scott Marrison, Đức Dalai Lama chia sẻ: “Tôi thật xúc động khi thấy rất nhiều tình nguyện viên tham gia cùng lính cứu hỏa mà lòng dũng cảm chính là động lực cho họ. Tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và những người bị mất nhà cửa trong thảm họa này”.

Trong năm 2019, tại Úc đã liên tục xảy ra “20 vụ cháy nghiêm trọng chưa từng có trên khắp 6 bang” để lại sự tàn phá khủng khiếp cho vùng Đông Nam nước này.

Ước tính khoảng 107.000 km2 đất (lớn hơn diện tích của Hàn Quốc) đã bị lửa tàn phá.

Thống kê đến ngày 13-1 ghi nhận: 28 người đã thiệt mạng từ khi hỏa hoạn bắt đầu vào tháng 10-2019, 5.900 công trình bị phá hủy trong đó có 2.200 nhà ở, 1 tỷ động vật đã chết và các nhà khoa học lo ngại rằng một số động vật quý hiếm có thể tuyệt chủng sau thảm họa lịch sử này.

“Có quá nhiều sinh vật phải chết trong vụ cháy - đây là điều rất đau lòng. Tôi tán thán chính quyền địa phương đã nỗ lực, hỗ trợ kịp thời những nạn nhân trong các vụ cháy”, Đức Dalai Lama nói.

Trước tình hình này, hàng tấn rau củ tiếp tế cho động vật hoang dã đã được vận chuyển bằng máy bay đến ngoại ô bang New South Wales - trong một chiến dịch có tên gọi là Rock Wallaby.

Chính phủ Úc cam kết sẽ chi 34,6 triệu USD cho Quỹ Cứu trợ động vật quốc gia và nhận định vụ cháy là “một thảm họa sinh thái đe dọa đến sự tồn vong của rất nhiều chủng loài địa phương, kể cả gấu túi”.

“Tôi vô cùng cảm động khi thấy cộng đồng quốc tế đồng lòng hướng về những nơi bị nạn. Khi xảy ra thiên tai, lòng nhân đạo chính là sự đoàn kết - kể cả trên bình diện cá nhân, một người cũng phải hành động để chống lại biến đổi khí hậu” - Đức Dalai Lama nhấn mạnh.

Vĩnh Hưng
(theo The Buddhist Door)
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Thời sự
Làm báo cùng Giác Ngộ - Thời sự
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Thời sự
Sách GN - cụm THỜI SỰ
Liên hệ quảng cáo - Nhóm 2
Visitor
Visitor