27/06/2008 17:27 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

DakLak: Chùa Nam Thiên thắp nến cầu nguyện hòa bình

(GNO) Chiều ngày 25.6. 2008, Tại chùa Nam Thiên Tp Buôn Ma Thuột tỉnh Đắc Lắc Ban Tổ chức Trại hè đã chuẩn bị nhiều đèn hoa rực rỡ, hơn 1000 ngọn nến được sắp thành từng hàng theo lối đi từ giảng đường đến khuôn viên tượng đài QUAN THẾ ÂM trước cổng .

  Nhiều em lần đầu tiên mới được trông thấy “Hội đèn” nên phấn khởi và vui vẻ , mặc dù các em chưa hiểu hết ý nghĩa của buổi lễ sắp diễn ra quan trọng thế nào.  Một em trai người dân tộc Ê Đê  nói “ Đẹp quá! chưa bao giờ em nhìn thấy nhiều nến được đốt lên như thế!”. Đây là ước mơ của tuổi thơ muốn được sống trong khung cảnh an bình  nhất là sự quan tâm đối với những mầm non tận nơi vùng sâu vùng xa này .

Cóp thể nói đây là lễ hội tuychĩ ở một ngôi chùa nhưng mang đậm nét văn hóa,  đặc biệt thành phần tham dự chỉ có 300 em thanh thiếu niên, trong đó 1/3 là con em các dân tộc người thiểu số.

    Đúng 6giờ, các em thanh thiếu niên vân tập tại giảng đường. Nghi lễ chính thức bắt đầu, tất cả các em nghiêm chỉnh chắp tay hướng về Lễ đài để cung nghinh Chư Tôn Đức.

     ĐĐ.Thích Giác An niệm hương bạch Phật xong , khúc tán ca TÔN KÍNH PHẬT vang lên làm lắng đọng bao tâm hồn mọi người hiện diện. Sau phần đảnh lễ Tam Bảo, chỉ một âm vang trầm bổng, ĐĐ.Thích Thiện Thọ tuyên đọc ý nghĩa THẮP NẾN CẦU HÒA BÌNH:

Tâm từ trải khắp muôn phương
Tâm bi trải khắp mười phương chan hòa
Miệng cười hỷ xả như hoa
Chúng sinh lợi lạc từ hòa bao dung.

Giữa lúc nến truyền nến, tay truyền tay, một âm hưởng từ ái vang lên:

Đèn Phật trao tay Thầy
Tay Thầy nắm tay con
Vọng hướng xa nghìn trùng
Nẻo thiện về muôn lối.

Sau khi 300 ngọn nến sống đã được thắp sáng, dẫn đầu là các vị Tôn túc khởi bước kinh hành trong tiếng niệm danh hiệu Bồ Tát Quan Thế Âm từ giảng đường ra đến tượng đài dâng nến cúng dường.

Trước lễ đài Quan Âm, quý Thầy cầu nguyện cho Quốc thái – Dân an; cho Đạo pháp  được trường tồn. Đồng thời, giáo dục cho các em tinh thần đạo pháp và dân tộc. Sau đó các em đồng phát nguyện: 

 

 Tin,ảnh Tâm Trụ

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 940
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2018 - Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor