07/06/2009 22:26 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đem Phật Pháp vào cuộc đời - Kỳ 2: Lớp học "3 trong 1"

Lớp học ấy ở chùa Khánh Long (ấp Rạch Trắc, xã Mỹ Phước Tây, Cai Lậy, Tiền Giang) do ĐĐ.Thích Huệ Phương (trụ trì chùa) mở từ tháng 10-2008. Vì sao gọi là lớp học “3 trong 1”? Vì lớp học ấy dành cho trẻ em, dạy 3 môn: giáo lý (rèn cái bi của đạo Bụt), vi tính và võ thuật để rèn sức khỏe...

Từ trăn trở đến hành động

Thầy Huệ Phương nhận giữ vai trò trụ trì chùa Khánh Long từ năm 2002. Chùa nằm ở một vùng trũng thường xuyên ngập nước và thời điểm đó chánh điện còn tạm bợ. Ngôi chùa Khánh Long có lịch sử hình thành khá lâu nhưng do những vị trụ trì trước là những vị ẩn tu nên ít người biết đến. Khi về đây, ĐĐ.Huệ Phương đã dần đưa ngôi chùa trở thành nơi sinh hoạt Phật pháp trong phạm vi rộng “để bà con Phật tử biết đến chùa, đến pháp môn thực tập an lạc ngõ hầu có cơ duyên tiếp xúc, chuyển hóa”, thầy bộc bạch.

Từ chỗ ngôi chánh điện nhỏ, thường ngập nước, thầy Huệ Phương đã huy động sự hỷ cúng của Phật tử khắp nơi và xây lại ngôi chánh điện khang trang hơn. Đồng thời thầy cho nâng cấp địa thế của chùa cũng như hoàn thành một số công trình phụ phục vụ cho việc tu và học của Phật tử địa phương.

lophoc-1.gif

Lớp học vi tính

Ảnh: MỄ THUẬN

Thấy được đời sống bà con nơi đây khó khăn về kinh tế nên thầy thường tổ chức phát quà từ thiện ở chùa để những Phật tử và người dân nghèo được giảm bớt khó khăn. Qua đó, Phật tử cảm được lòng từ của thầy trụ trì Khánh Long và có cảm tình hơn với đạo Phật. Có cơ sở, ĐĐ.Huệ Phương nghĩ cách để Phật tử trẻ đến chùa, học giáo lý bởi theo thầy “giáo lý nhà Phật là con đường căn bản giúp con người tìm thấy hạnh phúc, vượt qua nỗi khổ niềm đau”. Thế là lớp giáo lý dành cho thanh thiếu niên Phật tử được mở ra, bắt đầu “chiêu sinh” từ tháng 10-2008.

Đến học, nghe giáo lý, sinh hoạt các thời khóa cũng như được hát những bài nhạc Phật giáo là một “món ăn tinh thần mới lạ” cho những thanh thiếu niên trong xã Mỹ Phước Tây. Nhờ vậy, càng ngày các em đến chùa một đông hơn trong tinh thần: Học pháp, tìm niềm vui và rèn lối sống có đạo đức. Nghe các em đọc năm giới của người cư sĩ Phật tử (5 lời khuyên sống tốt) cùng với Tam quy của nhà Phật khi thầy trụ trì dò bài làm chúng tôi cũng… vui lây với niềm vui của ĐĐ.Huệ Phương.

Trăn trở làm sao mang giáo lý đến với các em nhỏ và bà con trong xã phần nào được giải quyết thì ngay khi ấy Đại đức trụ trì Khánh Long lại băn khoăn tới chuyện học hành của các em. “Phụ huynh của các Phật tử trẻ ở đây chủ yếu làm nông, tháng 9, tháng 10 hàng năm là mùa nước nổi nên không làm ăn gì được. Cái nghèo vì thế cứ đeo mang họ nhiều tháng, nhiều năm. Thấy cảnh ấy, tôi muốn các em được học hành tử tế để sau này có phương tiện đổi đời”. Suy nghĩ ấy hình thành cũng là lúc thầy nghĩ ra ý tưởng mở lớp tin học để phổ cập môn học căn bản của thời đại ngày nay cho các em. Lớp học ra đời sau lớp giáo lý không lâu và đã hút đến 150 em theo học. Máy vi tính cũ do thầy trụ trì đi xin mỗi nơi một cái. Đến nay đã được 10 máy nên cứ chiều nào cũng vậy, các em đến học, chia ca ra học từ 13 giờ đến 17 giờ, mỗi ca một tiếng đồng hồ. Đến với lớp học các em tập tành đánh máy, làm quen bàn phím và màn hình vi tính. Thời gian hơn nửa năm trôi qua và ngần ấy em đã biết máy vi tính là cái gì, biết đánh văn bản word và tập tành làm excel… Tất cả các em đều cảm thấy vui vì sau giờ học ở trường mỗi ngày các em lại có một giờ ngoại khóa trên máy vi tính ngay ở quê nghèo của mình, đúng như điều các em bộc bạch: “Từ ngày học vi tính em thấy mình mở mang được nhiều thứ hơn”.

Không dừng lại ở đó, ĐĐ.Thích Huệ Phương còn mở thêm một lớp võ thu hút gần 200 em học môn Teakwondo do thầy Nguyễn Duy Lý đang là công an viên của xã đứng ra phụ trách. Lớp võ dưới mái chùa Khánh Long được bắt đầu vào mỗi tối từ 17 giờ đến 19 giờ và có nhiều trình độ khác nhau. Các học trò ở đây được tập các bài quyền, được dạy nếp sống “con nhà võ” - phải có tinh thần thượng võ kết hợp với cái bi - trí của người con Phật nên phần nào đã chuyển hóa được tính tình, các em sinh hoạt có nề nếp hơn…

lophoc-2.gif

Lớp võ ở chùa  - Ảnh: Mễ Thuận

Ấp ủ nhiều dự định

Vậy là chỉ trong vòng chưa đầy một năm kể từ khi chùa Khánh Long có cơ sở khang trang, với ý tưởng mở lớp giáo lý, vi tính và võ thuật, thầy Huệ Phương đã tập hợp được rất nhiều Phật tử đến chùa. “Phật tử đến được chùa, nghe được một lời kinh kệ, học được một điều hay trong giáo điển của Như Lai là phước lành đối với họ”, thầy trụ trì tâm niệm. Và với tinh thần: “Phụng sự chúng sinh là cúng dường chư Phật”, thầy Huệ Phương đã từng bước làm thay đổi bộ mặt đời sống tinh thần của bà con ở Mỹ Phước Tây, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sống chánh tín, chánh niệm và sự học của người con Phật.

Hiện tại thầy là Trưởng ban Văn hóa Phật giáo huyện Cai Lậy nên thầy ý thức rõ hơn ai hết về công tác văn hóa. Thầy vẫn còn nhiều dự định như mở lớp Anh văn, rồi xây viện dưỡng lão, thành lập một bệnh viện miễn phí cho tu sĩ, người nghèo… Những dự án ấy theo thầy là khả thi bởi thầy biết “Ở khắp nơi, có rất nhiều Phật tử thấm nhuần đạo Phật nên việc huy động cùng chung tay để phụng sự đạo pháp và chúng sinh chắc chắn sẽ được sự hoan hỷ. Quan trọng là mình có ý tưởng và chịu khó thực hiện ý tưởng thì không có gì là không thể!”.

MẠNH KHÔI

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.057
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor