18/09/2011 13:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Chuyện những Thiên thần quét lá:

Gặp gỡ người đạt giải ấn tượng

Giác Ngộ - Sau hơn ba tháng khởi đăng (từ GN 583) chuyên mục “Chuyện những Thiên thần quét lá” đã nhận được khoảng 100 bài viết, hình ảnh, câu chuyện của quý thầy, sư cô, Phật tử là bạn đọc của Giác Ngộ.

Tất cả đều kể về những kỷ niệm đẹp của một thời hành điệu hoặc về thời hành điệu của những “thiên thần quét lá” mà mình có dịp được biết, tiếp xúc.

>> Nhập tu báo hiếu

wwwDSC00238.JPG
TT.Thích Thiện Bảo, Phó tổng biên tập Báo Giác Ngộ trao giải thưởng cho tác giả Diệu Hòa sáng ngày 13-9  - Ảnh: L.Đ.L.

Câu chuyện nào cũng hay, hoài ức nào cũng đẹp bởi như sư Giác Minh Luật (tịnh xá Ngọc Minh, Bình Thuận), tác giả của câu chuyện “Những chắp vá ngọt ngào…” thì: “Thời hành điệu là thời đáng nhớ nhất, là chất liệu để sau này mình hành đạo, dạy Tiểu, độ Tiểu”.

Cũng vì câu chuyện nào cũng hay nên khi ngồi chọn một trong số những tác phẩm đã đăng thì Ban biên tập đã rất cân nhắc, phải “khất” với bạn đọc về thời điểm công bố giải thưởng. Nhưng rồi, cũng giống như bao cuộc thi, bình bầu khác, cuối cùng cũng phải chọn dù có khó khăn. Kết quả, tác phẩm Ấu thơ của tôi và Tiểu của tác giả Diệu Hòa, đăng trên GN 592 đã được chọn là tác phẩm ấn tượng.

Tặng phẩm không có giá trị cao về vật chất (trị giá 1.000.000 đồng, trong đó có 500.000 đồng tiền mặt và 500.000 đồng là sách và nửa năm Báo Giác Ngộ) nhưng đó là món quà mà theo tác giả Diệu Hòa là “nó rất bất ngờ với tôi”.

Gặp gỡ chị, chúng tôi gặp gỡ một cộng tác viên vốn đã “dạo chơi” trên một số ấn phẩm của Giác Ngộ từ năm 2009. Gọi là dạo chơi bởi chị là “dân” xây dựng (chị đang công tác ở Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình) và cũng rất bận rộn nên “rảnh khi nào là viết”. Nhưng, đọc bản thảo bài viết của chị mới thấy đã viết là chị viết hết lòng, viết bằng cả cái tâm chia sẻ.

Những đề tài chị viết luôn là những câu chuyện về bố mẹ, bởi đó là “nguồn cội”, là cảm hứng bất tận - nhất là khi chị đã cùng ba mẹ mình trải qua gian khó của những năm bao cấp, và cả việc chị quyết định sống độc thân để phụng dưỡng ba mẹ… Chẳng thế mà cứ mỗi lần đọc bài, bản thân chúng tôi có lúc cũng rưng rưng vì những câu chuyện nhẹ nhàng, đầy chất liệu thương-kính-hiếu đễ…

Còn riêng với câu chuyện “thiên thần quét lá” theo nhóm phụ trách thì đây là câu chuyện “lạ” hơn những câu chuyện khác vì nó được kể bởi một Phật tử với kỷ niệm mênh mang nhưng rất đỗi dễ thương về ký ức tuổi thơ lúc còn sống ở phố núi Kon Tum.

Bây giờ, câu chuyện vẫn còn lưu trong lòng chị và trên trang báo nhưng chị và “thiên thần quét lá” năm xưa thì bặt tin tức từ độ chị 5 tuổi đến bây giờ. Rưng rưng, chị bảo: cũng đã 50 năm rồi chứ có ít đâu em nhỉ?

Cùng quý độc giả:

Chuyện những Thiên thần quét lá là tiểu mục trên trang PG&TT, bắt đầu khởi đăng từ số báo 583. Đây là chuyên mục dành cho những cây bút chuyên và không chuyên, viết về các chú tiểu, sa di (sa di ni) đã, đang trải qua đời sống tu tập nơi cửa chùa.

Đó cũng có thể là lời kể của những người trong cuộc chia sẻ về những kỷ niệm tu tập của mình với những niềm vui, những kỷ niệm, kinh nghiệm thực tập để vượt qua chướng ngại, giữ vững sơ tâm.

Bài viết không quá 1.200 chữ, gửi về Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) bằng thư tay hoặc qua địa chỉ e-mail: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút, và cứ sau 3 tháng BBT sẽ chọn ra một bài hay, ấn tượng nhất để trao thưởng, giải thưởng gồm 500.000 đồng và quà tặng sách trị giá 500.000 đồng. Mong nhận được sự hưởng ứng của quý độc giả Báo Giác Ngộ.

Giác Ngộ

Đình Long

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     
Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor