10/02/2012 14:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Phát biểu “sốc” của một teen sau vụ cháy chợ Quảng Ngãi:

Cháy chợ, cháy cả… tình người!

GNO - Vụ cháy chợ Quảng Ngãi hôm 9-2 gây nỗi đau mất mát cho hàng trăm người, nhưng một teen đã phát biểu vô cảm trên facebook...

Theo đó, vụ cháy làm cho khoảng gần 500 tiểu thương lâm vào cảnh điêu đứng, thiệt hại trước mắt ước tính đã lên đến hơn 200 tỷ đồng. 

>> "Lát cắt" thương yêu & hạnh phúc

wChaychoQuangNgai.jpg

Ngọn lửa đã thiêu rụi chợ Quảng Ngãi, làm hàng trăm tiểu thương điêu đứng - Ảnh: TTO

Đã đến lúc gia đình, nhà trường, các ban ngành đoàn thể và cả xã hội Việt Nam nên nhìn nhận lại việc giáo dục thế hệ trẻ như thế nào cho đúng. Không phải cho các em ăn ngon mặc đẹp, vung tiền cho các em tiêu xài, dạy cho các em những bài học làm người rất máy móc và đầy tính lý thuyết là đủ. 

Nhờ sự xả thân và nhiệt tình ứng cứu của các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy, của các ngành chức năng và đông đảo người dân, vụ cháy tạm thời được dập tắt. Nhưng ngay trong ngày hôm qua, trên facebook, một bạn gái tuổi teen đã có những phát biểu hết sức đáng trách.

Trước hết, cô bé này đã đưa ra nhận định như sau:

“Cháy cũng đáng, chứ không cháy biết đến bao giờ cái chợ mới xây xong", rồi thì "Cháy cũng tốt, buôn bán thất đức quá chi cháy cũng đáng", "đó là quả báo"

Sau đó, khi cộng đồng mạng xã hội facebook phản đối dữ dội thì không những cô này không biết sửa sai mà còn ráng hết sức “chém” lại những ai bất đồng quan điểm với mình. Chính vì vậy, sự việc đã gây nên bất bình rất lớn trong dư luận mạng xã hội facebook.

wwChaychoQuangNgai.jpg

Chị Bùi Thị Mai (tiểu thương) cố tìm kiếm xem có gì còn sót lại trong nỗi đau mất của - Ảnh: TTO

Theo như lời của người phát ngôn ngược lại dư luận xã hội trên facebook về vụ cháy chợ Quảng Ngãi thì có vẻ như cô này là người miền Trung, thậm chí có thể là người Quãng Ngãi. Chính vì thế, phát biểu này là sự vô cảm, sự bất nhân khi đứng trước nỗi đau của đồng bào cùng sống trên địa phương của mình.

Với giọng điệu trên facebook, cũng hoàn toàn có thể khẳng định cô bé này là một bạn trẻ tuổi teen, nhiều khả năng đang nằm ở độ tuổi 9x.

Sự việc trên một lần nữa gióng lên một hồi chuông báo động về tình trạng vô cảm nghiêm trọng trong xã hội Việt Nam hiện nay, nhất là lứa tuổi 9x. 

Trước sự mất mát, thiệt hại của người khác, nếu chúng ta không chia sẻ được về vật chất thì cũng nên góp một số ý kiến để sẻ chia về mặt tinh thần. Đằng này, cô bé trên facebook lại ngang nhiên hả hê cười đùa, nhận định một cách phi nhân đạo khi hàng mấy trăm tiểu thương lâm vào cảnh hoạn nạn. “Hành động ấy phải đáng được lên án!”, một bạn trẻ chia sẻ.

phát biểu đáng lên án.jpg

Phát biểu "sốc" của teen trên facebook

comment chém lại những ai phản đối ý kiến mình của cô gái 9X.JPG

Và những bình luận của cô bé càng đáng trách, đáng buồn

Đã đến lúc gia đình, nhà trường, các ban ngành đoàn thể và cả xã hội Việt Nam nên nhìn nhận lại việc giáo dục thế hệ trẻ như thế nào cho đúng. 

Không phải cho các em ăn ngon mặc đẹp, vung tiền cho các em tiêu xài, dạy cho các em những bài học làm người rất máy móc và đầy tính lý thuyết là đủ. Từ những hành động vô văn hóa, trái đạo đức, đi ngược lại truyền thống nhân văn, nhân ái của cha ông thời gian gần đây của giới trẻ Việt Nam (mà tập trung ở lứa tuổi 9x), đỉnh cao là vụ án của Lê Văn Luyện, rất mong mọi người hãy chung tay xốc dậy bài học về tình yêu thương giữa người với người...

Đừng xem đó chỉ là lời đùa cợt cho vui, để nó lan ra đầu độc nhiều người trẻ khác, làm cho rường cột của nước nhà sau này chỉ toàn là những người ích kỷ…

Điếu Trần

LTS: Bạn nghĩ gì về "tình yêu thương và hạnh phúc", nhất là trong "bối cảnh" tình yêu thương bị đưa xuống hàng nhì, hàng ba và những giá trị vật chất, lối sống hưởng thụ, vị kỷ đang gia tăng nơi người trẻ? 

Mọi chia sẻ về chủ đề trên, bạn có thể cộng tác với Giác Ngộ Online qua các bài viết cảm nhận, suy tư trăn trở, hoặc kinh nghiệm sống, những kỷ niệm của chính bạn, hoặc người mà bạn có duyên gặp gỡ, tiếp xúc..., vui lòng gửi về bandocgiacngo@gmail.com hoặcphatgiaovatuoitre@gmail.com

Các bài viết phù hợp sẽ đăng trên chuyên mục Phật giáo - Tuổi trẻ của Giác Ngộ Online và sẽ chọn đăng trên Giác Ngộ - báo in hàng tuần.

Rất mong được đón nhận sự cộng tác từ các bạn!

Nguyễn Xuân Quốc (CCHT05A - ViethanIT, xuanquocqn@gmail.com):

Tôi là một sinh viên, là một người con của Quảng Ngãi. Phải xa quê để đi học, tôi rất buồn khi quê mình lại xảy ra sự việc đáng tiếc, quê tôi vốn đã nghèo lại phải chịu họa. Tôi cung rất buồn khi có nhiều bạn trẻ vô cảm như thế, mong rằng các bạn hãy tỉnh ngộ và sống có tình thương!

PP (HN, ppandp@hotmail.com):

Cô bé ơi, xin đừng vô cảm nữa
Trái tim cô chẳng rung động chút nào?
Trước nỗi đau mất mát của đồng bào
Sao cô lạnh lùng, nói chi như dao cắt?

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor