23/07/2013 10:01 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Bạn đạo của tôi:

Về một người bạn đạo...

GN - “Khoa là người có tâm, giỏi lắm”. Đó không phải chỉ là nhận xét của tôi mà cũng là cái thấy của anh chị trong Quỹ ấn tống Hoa Sen thuộc chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) - nơi Khoa đang là thành viên trẻ, năng nổ, tích cực trong mọi hoạt động, đóng góp.

anh Huynh Dang Khoa, bai Boi Boi, PGTT 702.jpg

Huỳnh Đăng Khoa trên đỉnh Borobodur - một trong những thánh tích Phật giáo ở Indonesia mà bạn đã tới

Biết Khoa (tên đầy đủ là Huỳnh Đăng Khoa) cũng đã năm năm. Quê bạn ở Phú Quốc (Kiên Giang), học ở Đại học Mở TP.HCM, tốt nghiệp loại giỏi và công tác ở những vị trí quan trọng cho những công ty nước ngoài. Họp và đi công tác thường xuyên nhưng hễ đến đâu, có thời gian là Khoa đều sắp xếp để viếng chùa, thăm Thánh tích Phật giáo để chiêm bái, đảnh lễ.

Thi thoảng, Khoa tổ chức những chuyến từ thiện nho nhỏ, trong khả năng và huy động bạn bè chung tay, đến với trẻ em, người già. Hoặc, hễ bạn bè, ai cần yểm trợ Phật sự hoặc từ thiện ở đâu cũng đều được Khoa hoan hỷ chia sẻ, tiếp sức tịnh tài, tịnh vật. Trong số những lần đó, Khoa đã dành cho những chương trình mà tôi tổ chức (dẫu chỉ nho nhỏ thôi) nhưng thật sự có thêm sự khích lệ từ Khoa, với những phần quà sẻ chia nhanh chóng, kịp thời đã cho tôi thêm niềm tin và bao giờ cũng thành công ngoài dự kiến.

Gần đây, trong những dịp lễ đặc biệt, như Phật đản, Vu lan, Huỳnh Đăng Khoa lại nhiệt tình mang tới cho tôi hàng trăm cuốn kinh, sách, nói là “của mình ấn tống, nhờ mang gửi tới chùa quê xa xôi hoặc mang về quê cho Phật tử cần”. Mỗi lần nhận kinh sách từ Khoa là những lần vội vội, cảm ơn và hứa sẽ chuyển, rồi chia tay vì Khoa phải mang tới vài chỗ khác nữa để biếu tặng hoặc nhờ chuyển… Và sau đó, thật ít nói chuyện nhưng vẫn “nhìn thấy nhau” trên Facebook với những hoạt động của nhau, chủ yếu vẫn là đi chùa, làm việc gì đó tốt tốt, lành lành…

Ngày bà ngoại mất, Khoa phát tâm ấn tống kinh sách, ăn chay, tụng kinh hồi hướng. Đó không chỉ là tấm lòng hiếu thảo đơn thuần mà còn là niềm tin sâu sắc lời Phật dạy. Khoa hay bảo, mình cố gắng làm được gì thì làm. Đó dường như là tâm niệm của Khoa, một Phật tử thuần thành, một người bạn đạo thiệt tốt mà tôi có duyên quen biết. Mới đây, Khoa cho biết, bây giờ cả nhà Khoa đã ăn chay, ba mẹ ai cũng vui với đạo, “đó là niềm hạnh phúc lớn của mình”.

Vâng, hạnh phúc của người trong đạo là vậy đó, là người thân, bè bạn của mình cũng thấy con đường sáng mà đi, cũng tin, hiểu lời Phật dạy mà cùng ứng dụng, hành trì vào cuộc sống, chung tay làm đẹp cuộc đời…

Bối Bối

Bạn đạo của tôi là tiểu mục trên trang Phật giáo - Tuổi trẻ, dành để bạn đọc viết về những người bạn đạo của mình, là những người trẻ, học Phật, tu Phật mà bạn cảm được từ họ những điều hay, những năng lượng thiện lành. Bài viết cho mục này không quá 1.200 chữ, gửi e-mail về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.051
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor