30/12/2013 11:05 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Chia sẻ:

Vết thương lòng của một người con

GNO - Hàng ngày ba luôn uống rượu, ba tham gia vào mọi cuộc nhậu do những lời mời mọc của bạn bè. Thế rồi sau những cuộc nhậu đó ba say, say thật là say… Khi về gia đình ba gây chuyện với mọi người, với má, với con. Ba làm cho má khóc thật nhiều. Ba la hét, đánh đập…

Vậy đó trong con đã có vết thương lòng thật đau khổ từ thời thơ ấu đến bây giờ!

>> Suy ngẫm từ việc "hôi bia"

uong ruou.jpg

Rượu khiến tinh thần không tỉnh táo, dễ hành xử sai lầm, gây tạo tội lỗi - Ảnh minh họa

Nghĩ lại lời Phật dạy không được uống rượu thật là chí lý. Vì rượu làm cho ta đánh mất con người của chính mình. Xưa nay không biết bao nhiêu tội lỗi, vụ án, tai nạn… cũng đều từ rượu mà ra. Nguyên nhân là do uống rượu, rồi không giữ được hành vi, lời nói.

Trong cuộc sống do những “cái duyên” khác nhau mà con người được gặp nhiều điều khác nhau. Những ai có phước duyên mới được gặp Phật pháp, được nghe, cảm nhận và hiểu được những lời dạy của Đức Phật.

Con đã chia sẻ với ba không biết bao nhiêu lần, dùng mọi cách, mọi phương pháp mà ba vẫn không thay đổi. Ba cứ như vậy làm cho gia đình mình đau khổ quá chừng, làm vết thương trong con ngày càng lớn dần và con đã khóc quá nhiều, khóc cả tuổi thơ, khóc khi là thanh niên. Con đã đem giáo lý nhà Phật phân tích cho ba nghe mà ba vẫn không hiểu, hoặc ba hiểu nhưng ba cứ vẫn là như vậy? Ba cứ đem những cái từng trải ở đời mà gạt đi lời khuyên của con trẻ.

Con đã lớn, đã là thanh niên có đôi lần con đã uống rượu vì bạn bè rủ rê. Nhưng nhờ ánh sáng Phật pháp, lời Phật giảng dạy mà con đã không hút thuốc, không uống rượu vì con đã có "tấm gương" để thấy, để soi, để chiêm nghiệm là... ba.

Chắc hẳn khi đọc đến đây đã có những bạn trẻ có “vết thương lòng” giống với hoàn cảnh của mình? Hẳn các bạn cũng sẻ hiểu và cảm nhận nỗi đau của nó. Và  thật may mắn cho các bạn trẻ, chúng ta đã được gặp Phật pháp, được Đức Thế Tôn chỉ dạy cho mình con đường sống tốt đẹp, không còn nhiều mê lầm.

Những tội lỗi của con người gây ra bình thường họ không thấy, chỉ lúc nào con người thọ hưởng lấy hậu quả của nó thì đến lúc ấy mới chợt tỉnh ngộ ra là mình đã lỗi lầm! Phật đã dạy cho chúng ta thấy trước được lỗi lầm đó và khuyên chúng ta đừng bao giờ mê muội, đường để tham-sân điều khiển mà đi vào con đường tội lỗi.

Chắc hẳn ai đó cũng có vết thương của người làm con như mình. Và chúng ta phải kiên nhẫn lấy cái sáng suốt mà Phật đã dạy để hóa giải được vết thương này.

Mong mọi người trẻ chúng ta phải sống và làm theo lời Phật dạy để đừng tạo ra “vết thương lòng” tương tự cho những người thân của mình sau này.

Bùi Bình Tây
(Trường Tiểu học Cẩm Thanh, Hội An, Quảng Nam)

Cùng bạn đọc:

Bạn có cùng tâm sự với tác giả Bùi Bình Tây và bạn đã chia sẻ với ba mình thế nào? Hãy viết câu chuyện của mình gửi về cho chúng tôi qua cái nhìn về "giới thứ năm" (không uống rượu, không sử dụng chất gây nghiện...) để cùng xây dựng con người, xã hội tốt đẹp hơn.

Bài gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.070
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor