16/02/2014 19:00 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Cảm nhận:

Mùa xuân nói với em câu gì?

GN - Nếu không lắng nghe mùa xuân, chắc chắn em sẽ khó hoặc không trả lời được câu hỏi này. Và nếu, lắng nghe mùa xuân, em sẽ trả lời rất dễ dàng những nhắn nhủ đầy yêu thương từ mùa xuân. Khi ấy, em sẽ nghe mùa xuân nói với em rằng “hãy trở về đi”.

Đó là lời nhắc sau bao ngày em rời xa gia đình trong cuộc bôn ba xa xứ, trong những bộn bề của hành trình mưu sinh, khiến em bỏ lại nơi quê nhà cha mẹ, em thơ. Bây giờ là cơ hội để em về chăm chút yêu thương, về để nắm bàn tay, ngắm khuôn mặt xương gầy của đấng sinh thành hoặc thắp lên bàn thờ tổ tiên nén trầm thơm, rồi thầm thì: “Con đã về đây”.

mua xuan.jpg
Thông điệp của mùa xuân còn dài nữa, với những lời yêu thương,
những tỉ tê đầy an lạc mà em nghe bằng tâm sẽ thấy lòng hoan hỷ - Ảnh minh họa

Mùa xuân còn nói với em rằng, “hãy nhẹ nhàng xả bỏ”. Lời nhắc ấy như một yêu cầu “xóa” những rác rưởi, bụi bặm, những nỗi khổ niềm đau đè nén và đè nặng ở trong lòng của suốt một năm qua. Những vui buồn gì đó của năm cũ hãy bỏ qua mà bước tới, đừng để nó trở thành gánh nặng trong lòng, mang theo hết năm này tới năm khác.

Thực ra, mùa xuân là dịp rất dễ thương để em về làm mới lại thân tâm, dọn dẹp những ngổn ngang trong lòng như cái cách mà em dọn dẹp căn phòng, sắp xếp lại vài thứ trong cơ quan, nơi bàn làm việc vậy đó.

Mùa xuân, sẽ tiếp tục nói với em, “hãy đi gieo trồng màu xanh”. Thứ màu xanh cỏ cây trong ý nghĩa “Tết trồng cây” và cả màu xanh hy vọng, màu của yêu thương và tin tưởng vào những điều tốt đẹp, bình an luôn luôn phải bắt đầu từ bàn tay của chính mình - ươm hạt giống thương yêu, bằng hành động, lời nói, ý niệm dành cho người, cho đời, và muôn loại.

Lời cầu nguyện đầu năm mới, cho đất nước hòa bình, chúng sinh an lạc hay lời chúc an khang thịnh vượng, vạn sự như ý mà em trao đi một cách chân thành chính là cách em gieo niềm vui, niềm tin cho số đông và cũng là cho mảnh vườn tâm của mình thêm tươi mát.

Thông điệp của mùa xuân còn dài nữa, với những lời yêu thương, những tỉ tê đầy an lạc mà em nghe bằng tâm sẽ thấy lòng hoan hỷ, mở ra một cách nhẹ nhàng. Khi ấy, em hãy cảm ơn mùa xuân đã cho em bài học hay, cho em nhiều lời nhắc, như những bài pháp ân cần để em thực tập y như lúc đang ngồi trong thiền đường hoặc bước vào chánh điện tụng kinh vậy. Em có nghe và có thấy như thế không?

Đỗ Thị Hiền
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.061
Nguyệt san Giác Ngộ
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor