29/03/2014 11:14 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT 2014:

Gom góp màu xanh, gom góp thiện lành

GN - 2.000 tình nguyện viên (TNV) đại diện cho 7.000 TNV ở TP.HCM - là những bạn trẻ tham gia chiến dịch Giờ Trái đất xanh 2014 vừa ra quân tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Q.1, TP.HCM) vào ngày 15-3-2014.

Các bạn trẻ ấy đang chung tay cho màu xanh Trái đất, quyết sống hài hòa, thân thiện với thiên nhiên, đồng thời kêu gọi mọi người cùng hành động…

Anh 1 PGTT 737.jpg
Đạp xe kêu gọi bảo vệ môi trường, hưởng ứng Giờ Trái đất xanh 2014 - Ảnh: Chế Trung

Thông điệp và hành động

 “Hãy hành động để Trái đất thêm xanh” là khẩu hiệu chính của chiến dịch Giờ Trái đất xanh 2014 tại Việt Nam do Bộ Công thương chủ trì tổ chức - với nhiều hoạt động kêu gọi mọi tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp hãy góp sức trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu bằng những hành động thiết thực và cụ thể. Điều đó được thể hiện thông qua cam kết bằng hành động đơn giản là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong Giờ Trái đất xanh từ 20g30 đến 21g30 tối thứ Bảy, 29-3.

Chiến dịch Giờ Trái đất xanh 2014 tại TP.HCM do Thành đoàn TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công thương phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức, tập trung vào các dự án xanh như Trường học sinh thái, Đôi bàn tay xanh, Khu phố xanh, Cộng đồng xanh, Đạp xe tuyên truyền và Dừng xe 20s…

Con số hàng ngàn bạn trẻ tham gia chiến dịch cho thấy sự lan tỏa của sự kiện Giờ Trái đất - một sáng kiến toàn cầu với sự hợp tác của Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) từ năm 2007, đồng thời cũng cho thấy ý thức công dân của người trẻ đối với mẹ thiên nhiên, cụ thể trong việc kêu gọi sống xanh, tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường...

Hãy tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 20 giây để tiết kiệm xăng và bảo vệ Trái đất - đó là thông điệp trên những tấm giấy lớn được các tình nguyện viên chiến dịch Giờ Trái đất xanh 2014 tại TP.HCM giơ cao tại các ngã tư. Bạn Hữu Nhơn, thành viên tham gia tình nguyện cho chương trình bày tỏ: “Kể từ khi biết chiến dịch Giờ Trái đất cũng như đọc báo, biết vấn nạn biến đổi khí hậu, thiên tai, thời tiết thay đổi theo xu hướng xấu đi trong những năm qua, tôi quyết định phải hành động ngay, mỗi người tự ý thức bảo vệ môi trường, không chỉ không xả rác mà còn hạn chế sử dụng bao ny-lông, tắt các công-tắc điện không cần thiết…”.

Được biết, trong chiến dịch, hoạt động đạp xe tuyên truyền là hoạt động nhằm thu hút sự chú ý và ấn tượng của người dân với những thông điệp truyền tải về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Ngay trong buổi ra quân, hơn 1.000 TNV là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, những thanh niên ở các quận, huyện thuộc TP.HCM đã chia thành năm đội hình với năm lộ trình đạp xe tuyên truyền trên khắp các tuyến đường trung tâm thành phố với nhiều băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về chiến dịch Giờ Trái đất.

Anh 2 PGTT 737.jpg
Khẩu hiệu hãy tắt máy xe khi dừng đèn đỏ trên 20 giây trong chiến dịch Giờ Trái đất xanh

Phật tử góp phần gìn giữ màu xanh

Người con Phật theo truyền thống Bắc tông ít nhất sẽ thực tập ăn chay mỗi tháng 2 ngày. Nhiều người trong số Phật tử phát nguyện ăn chay mỗi tháng nhiều hơn 2 ngày, từ 4 tới 10 hoặc trường chay - chính là những người đang chung tay bảo vệ môi trường. Tất nhiên, ăn các sản phẩm có nguồn gốc động vật thì vừa là nguồn cơn phát sinh giết hại (thiếu từ bi) vừa là tiêu thụ phí tổn vì khoa học chứng minh được để có một ký thịt động vật phải cần rất nhiều ký thực vật cho việc tạo ra chúng. Từ đó, các nhà khoa học, nhà môi trường kêu gọi mọi người nên ăn chay ít nhiều nhằm chung tay bảo vệ môi trường.

Phật tử Tâm Từ (Q.Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ: “Từ trong ý thức bảo hộ mạng sống của loài khác, người Phật tử vừa nuôi lớn từ bi từ việc ăn chay vừa góp phần bảo vệ môi trường một cách rất tự nhiên, xem như… một công đôi việc”. Chính vì thấy cái lợi của việc làm này nên ngày càng có nhiều người trẻ hiểu biết về khoa học, nghe giáo lý nhà Phật đã chọn việc ăn chay nhằm thực hiện mục tiêu như đã nói.

Các Phật tử tham gia mạng xã hội Facebook, trên trang cá nhân của mình cũng kêu gọi việc ăn chay, sống xanh, hưởng ứng Giờ Trái đất với những khẩu hiệu: “Bảo vệ môi trường cũng là thực tập từ bi”, “Mang đến một môi trường sống trong lành cho mình và người khác cũng chính là hành động thể hiện tình thương”…

Không chỉ kêu gọi suông, nhiều chùa, nhóm tình nguyện trẻ trong chiến dịch Giờ Trái đất 2014 đang diễn ra cũng đã có tâm thư, khuyến khích, vận động các thành viên nơi trú xứ của mình, thuộc nhóm, hội mình hành động “Tắt đèn bật sáng tương lai” từ 20g30 tới 21g30 tối nay, 29-3. 

 Pha Lê

Để trái đất còn màu xanh...

Anh 3 Ta Thang.jpg

TẠ THẮNG (doanh nhân, Nhà hàng chay The Organic): Thật ra việc ăn chay và sống xanh đã có từ lâu, không chỉ ở Việt Nam mà nó còn là xu hướng của toàn thế giới.

Cuộc sống càng phát triển thì việc ăn chay, sống xanh càng trở nên cần thiết và ý nghĩa hơn bao giờ hết. Hiện tượng các bạn trẻ ăn chay, sống xanh dần trở thành một xu hướng cho cộng đồng, theo tôi nghĩ đó là một tín hiệu đáng mừng cho môi trường sống hiện tại của chúng ta.

Tôi luôn dành một sự ngưỡng mộ cho những ai đang lập trình cho mình về một bữa ăn chay và một đời sống xanh lành mạnh, đặc biệt là những người nổi tiếng. Ăn chay không chỉ giúp giảm cân, bảo vệ sức khỏe, thức ăn không có mùi sát sinh động vật... và việc sống xanh không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn làm cho người ta trở nên thanh tịnh.

Tôi quen biết nhiều người trong giới nghệ sĩ - thế giới luôn ồn ào và đầy cạm bẫy, ăn chay sống xanh như là một hình thức giúp người nghệ sĩ giữ gìn được hình ảnh và tâm hồn. Hiện tại xung quanh tôi có rất nhiều nghệ sĩ ăn chay, thậm chí là ăn chay trường. Tôi cũng hy vọng các anh chị em nghệ sĩ và các bạn trẻ đã, đang và sẽ ăn chay dùng hình ảnh của mình để giới thiệu đến nhiều người hơn về xu hướng ăn chay, sống xanh đầy lành mạnh này.

Anh 4 Phan Thi Hanh.jpg

PHAN THỊ HẠNH (Khoa Xã hội học, ĐH KHXH&NV TP.HCM): Là Phật tử, tôi hiểu giá trị của việc ăn chay không chỉ là nuôi dưỡng lòng từ bi (không sát hại) mà còn chung tay bảo vệ môi trường.

Thực ra, bảo vệ môi trường chính là “không sát hại” môi trường sống của mình và nhiều loài cộng cư trên Trái đất này, nên việc ăn chay trở nên có giá trị “kép” khiến những ai có hiểu biết sâu rộng về những vấn đề về môi trường, tác động xã hội như bệnh tật, nghèo đói, thiên tai gây bất ổn, ảnh hưởng đến an ninh chung của nhân loại, đất nước... đều thấy hành động của mình tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa giáo dục, chuyển hóa rất lớn.

Chúng ta không nên có suy nghĩ rằng việc làm của mình là “muối bỏ biển”, không thấm vào đâu, nhất là khi có nhiều người thờ ơ với việc bảo vệ môi trường. Bởi, nếu ai cũng nghĩ vậy thì sẽ càng làm cho môi trường sống của chúng ta tồi tệ thêm, tự giết chết chính mình cũng như đồng loại và chúng sinh khác. Vì thế, tôi nghĩ, mỗi người nên làm những gì có thể, không ngừng thao thức về vấn đề bảo vệ môi trường; sống xanh không chỉ “đến hẹn lại lên” như tới chiến dịch Giờ Trái đất mới nghĩ đến mà phải thường xuyên, trong mỗi ngày, trong cả quá trình sống, ứng xử với tự nhiên…

Thế Quang ghi

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.073
Nguyệt san Giác Ngộ
Lịch GN 2021, Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2021 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor