04/07/2014 07:48 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Sổ tay phóng viên:

Trở lại trường hạ vùng ven Sài Gòn

GN - Vẫn là cảm giác ấy, bình dị và yên ả đến lạ.

Sau khi bài viết về chùa Phước Lâm (Củ Chi, TP.HCM) được đăng tải, tòa soạn Báo Giác Ngộ gửi tặng 600 cuốn báo đến trường hạ, nơi có hơn 60 hành giả đang an cư.

>> Tặng 600 tờ báo tới trường hạ ven Sài Gòn

TB (4).jpg
Đọc báo Giác Ngộ - góp phần củng cố kiến thức, một kênh nắm bắt thông tin thú vị của hành giả nơi này

So với các quận, huyện trong thành phố thì huyện Củ Chi là một vùng ven còn nhiều khó khăn. Các bài về Phật học, các thông tin hoạt động Phật sự đa số được cung cấp chủ yếu từ báo Giác Ngộ.

Cầm tờ báo trên tay, các vị đọc một cách say sưa. Mỗi người chọn một góc để đọc, trong khuôn viên cây xanh cao vút của chùa. Rồi chư hành giả cùng chia sẻ với nhau về những chuyên đề mình vừa đọc.

Đặc biệt, các vị trong Ban Chức sự còn in bài báo ra trên giấy A4 để kịp thời cập nhật thông tin đến các hành giả an cư, tuy là bản photo từ Giác Ngộ online nhưng hình thức đẹp, song cũng không đủ cung cấp cho hành giả đang muốn đọc thông tin và cập nhật tin tức.

Trong giờ chấp tác, tôi có cơ hội được trò chuyện với một số chư hành giả. Vị nào cũng bày tỏ là rất thích đọc báo, đặc biệt là Giác Ngộ. “Mỗi chuyên mục đều cung cấp đến cho quý thầy bài học về Phật pháp, củng cố kiến thức và tu tập đúng với con đường Phật dạy”, chư hành giả ở đây nói.

Cười hoan hỷ với phóng viên, thầy Huệ Bình chia sẻ, “tôi hay đọc các chuyên mục về Phật học, thông tin liên quan đến Tăng Ni sinh và chùa cổ, qua đó, giúp tôi mở mang kiến thức, hiểu sâu về Phật pháp, có cách thức tu tập đúng và giảm bớt tham, sân, si nhiều lắm”.

Còn đối với thầy Đạt Ma Trí Tấn thì thích nhất là các chuyên mục về thiền học, “tôi hay đọc đi đọc lại nhiều lần và càng đọc thì càng sáng ra, giúp mình tu tập đúng hơn”. Thầy nói thêm, “phải tu tập tinh tấn chứ không được lơ là, mình là người tu, đã đi tu thì phải tu cho ra tu. Nên nhờ đọc nhiều lần mà tôi vững kiến thức Phật học để tu”.

“Đọc báo về các thông tin Phật học không chỉ giúp tôi thu thập thêm kiến thức để tu tập tốt, mà còn giúp mình am hiểu rộng hơn nhiều vấn đề trong cuộc sống để hướng dẫn Phật tử tốt hơn”, thầy Minh Tịnh chia sẻ.

Đặc biệt, trong cuộc trò chuyện, quý thầy có nói về bài viết Ấn tượng về trường hạ chùa Phước Lâm ven Sài Gòn mà phóng viên thực hiện. Đa số các thầy đều rất thích bài viết, quý thầy bảo: “Viết như vậy là phù hợp với vùng đất Củ Chi, nơi vùng đất “biên địa” còn nhiều khó khăn - nhưng không vì khó mà sự tu hành bị ảnh hưởng, ngược lại, càng khó khăn càng tu tập tinh tấn hơn”.

TB (2).jpg
Báo Giác Ngộ đến với chùa Phước Lâm - Ảnh: Như Danh

Đồng thời, quý thầy góp ý chân thành về bài viết, trong vai bạn đọc thân thiết, quý thầy bảo “bài viết hơi ngắn, đọc “chưa đã” thì bài kết thúc mất”. Thầy góp ý thêm, “nên viết tổng quan hơn về trường hạ, để người đọc hình dung đầy đủ về trường hạ Củ Chi. Ngoài ra mình nên đi sâu sát đến tất cả các ban trong trường hạ. Ở đây có rất nhiều vị lớn tuổi, mà tu tập rất tinh cần, không bỏ buổi nào, nếu mình nêu được những trường hợp này thì hay lắm - để các vị trẻ noi gương, từ đó mà học theo công hạnh đó. Ngoài ra, trường hạ cũng đi thăm và cúng dường các trường hạ khác nữa…”.

Những lời góp ý chân thành của thầy đối với tôi - một phóng viên mới vào nghề chưa lâu, là món quá quý giá, để những lần sau khi có cơ hội viết về đề tài này, tôi sẽ viết tốt hơn. Đó cũng là niềm vui, khi bài viết của mình được quý thầy (độc giả) đọc và góp ý.

 Như Danh

 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.068
Nguyệt san Giác Ngộ
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor