20/09/2014 15:17 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng
Chông chênh đường tới trường:

Cô học trò chịu thương chịu khó

GN - Lê Thị Kim Ngọc, sinh năm 1998, ngụ ở tuyến dân cư vượt lũ 2B thuộc khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp là một tấm gương vượt khó, học giỏi.

Kết thúc năm học 2013 - 2014, em Ngọc - học sinh lớp 9A7, Trường Trung học cơ sở Thanh Bình tiếp tục đạt thành tích cao trong học tập, được Ban Giám hiệu và Ban đại diện cha mẹ học sinh trường khen thưởng và em đã thi đậu vào lớp 10 Trường THPT Thanh Bình 1.      

anh 1,  Kim Ngoc, bai Tran Trong Trung.jpg
Lê Thị Kim Ngọc không chỉ học giỏi mà còn hay lam hay làm, phụ giúp gia đình - Ảnh: Tr.Trung

Lê Thị Kim Ngọc là con gái út trong một gia đình nghèo, có hai chị em. Chị của Ngọc đã lập gia đình ra riêng. Gia cảnh của Ngọc hết sức khó khăn, nhà không đất sản xuất, hàng ngày, ba mẹ em phải đi bốc vác lúa, gạo… ở chợ Trung tâm Nông sản Thanh Bình kiếm nguồn thu nhập ít ỏi để chăm lo cho bà nội em trên 80 tuổi và nuôi Ngọc ăn học. Chính vì vậy, Ngọc luôn cố gắng vượt qua khó khăn và học thật giỏi để không phụ lòng của cha mẹ và công ơn dạy dỗ của thầy cô…

Ngọc đã không quản ngại khó khăn, em luôn thể hiện trách nhiệm là đứa con ngoan, hiếu thảo. Bên cạnh việc học, em Ngọc còn giúp ba mẹ những việc lặt vặt trong gia đình như: nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo và chăm sóc cho bà nội già yếu. Ngoài ra, Ngọc còn tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi làm thuê để kiếm thêm tiền phụ giúp cha mẹ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình. Ngọc luôn sắp xếp nơi học tập gọn gàng, ngăn nắp và yên tĩnh. Nhờ vậy, trong hơn 9 năm đèn sách, năm nào Ngọc cũng đạt danh hiệu học sinh khá giỏi của trường, của lớp và nhận được nhiều giấy khen, quà tặng.

Sau khi vượt qua kỳ thi tuyển vào lớp 10, Kim Ngọc được Ban Giám hiệu Trường THPT Thanh Bình 1 sắp xếp vào học ở lớp 10A11 năm học 2014 - 2015. Ông Trần Thanh Sang - Tổ trưởng tổ 26, khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình cho biết: “Em Ngọc này học rất giỏi, từ lớp 1 cho tới lớp 10 em đều có bằng khen. Gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình là hộ nghèo, cha mẹ em đi bốc vác nên điều kiện em học rất khó”.

Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Kim Ngọc nở một nụ cười tươi, không ngần ngại chia sẻ: “Ước mơ của con là làm kỹ sư nông nghiệp để giúp ích cho gia đình và xã hội”.

Trần Trọng Trung

Cùng bạn đọc:

Nhân dịp năm học mới vừa khai giảng, số báo GN 762 (ra ngày 19-9) dành trọn trang Phật giáo - Tuổi trẻ để gửi tới bạn đọc chân dung của những học sinh, tân sinh viên vượt khó, với ước mơ đẹp tới trường. Nhưng, con đường sắp tới của các bạn ít nhiều chông chênh vì hoàn cảnh khó khăn, với ước mong nhận được sự chung tay tiếp sức từ nhiều cánh tay, nhiều tấm lòng gần xa…

Chia sẻ dành cho bạn Kim Ngọc, bạn đọc gửi về Ban TTXH Báo Giác Ngộ, số 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: 08 39304 620.

PG-TT
 Về trang trước      Về đầu trang      Bản để in     Gửi cho bạn bè     Gửi ý kiến
Chia sẻ với bạn bè qua:
     

Ý kiến của bạn:

Vui lòng nhập vào Tiếng Việt có dấu:
Tên người gửi:(*)
Địa chỉ:
Email:(*)
Nội dung:(*)  
Gửi file đính kèm (mỗi file có kích thước tối đa 1MB):
  
Nhập vào mã:
 


    

Thông tin tòa soạn
Liên hệ tòa soạn
Giác Ngộ số 1.058
Nguyệt san Giác Ngộ
Sách Giác Ngộ, cụm Tư vấn
Địa điểm phát hành GN, cụm Tư vấn
Đăng ký mua báo Giác Ngộ 2020 - Tư vấn
Liên hệ 1
Visitor
Visitor